bg sanpham
DANH SÁCH BÀI VIẾT

Cây xăng bốc cháy dữ dội trong đêm tại Đồng Nai

Thứ ba - 12/02/2019 21:36
Được biết, trong quá trình chuyển xăng từ xe bồn vào khu vực chứa tại phía sau cửa hàng xăng dầu Nam Phương Long thì bất ngờ một xe bồn bị bốc cháy, lan sang xe bồn thứ hai rồi cháy cả khu vực bồn chứa.
Cây xăng bốc cháy dữ dội trong đêm tại Đồng Nai

Trạm xăng dầu là nơi có nguy cơ cháy nổ cao, nếu xảy ra sự việc thì hậu quả gây ra rất khó lường. Thời gian qua đã không ít cây xăng bốc cháy bất ngờ, tuy nhiên công tác thực hiện PCCC ở những trạm xăng dầu hầu như vẫn không sát sao. Trong bài đưa tin này, An Phát xin đưa thông tin về vụ cháy cây xăng tại Xuân Lộc, Đồng Nai đồng thời gửi đến quý bạn đọc yêu cầu về công tác thực hiện PCCC tại trạm xăng dầu nhằm mục đích tham khảo và áp dụng thực hiện.

1. Thông tin sự việc

Theo tin đưa của địa phương, vào 20 giờ 30 phút ngày 16/01/2019 trạm xăng dầu Nam Phương Long nằm bên quốc lộ 1, xã Bảo Hòa huyện Xuân Lộc, Đồng Nai đã xảy ra cháy khi một xe bồn đang bơm xăng vào hầm nhiên liệu.

chay cang xang o dong nai 01
Hiện trường vụ cháy cây xăng ở Xuân Lộc, Đồng Nai

Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn - Công an tỉnh Đồng Nai đã điều hàng chục cán bộ, chiến sĩ, cùng nhiều xe chữa cháy, phối hợp lực lượng Công an các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ và thị xã Long Khánh đến hiện trường khống chế cháy lan và dập tắt ngọn lửa. Vào lúc 22 giờ tối cùng ngày, vụ cháy đã được khống chế, không gây thiệt hại về người. Thiệt hại về tài sản đến nay vẫn chưa có thống kê cụ thể.

2. Yêu cầu trang thiết bị PCCC tại trạm xăng dầu

- Tại trạm xăng dầu phải niêm yết nội quy phòng cháy chữa cháy ở các vị trí dễ thấy, có biển cấm lửa và hiệu lệnh báo cháy.
trạm xăng dầu phải được trang bị đủ số lượng phương tiện chữa cháy ban đầu phù hợp để chữa cháy theo quy định tại TCVN 3890:2009 Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình. Trang bị, bố trí, kiểm tra và bảo dưỡng và theo quy định tại quy chuẩn này.
- Căn cứ vào tính chất nguy hiểm cháy của các chất, vật liệu trong từng hạng mục của cửa hàng xăng dầu để bố trí phương tiện chữa cháy phù hợp.
- Phải trang bị và bố trí phương tiện, chữa cháy ban đầu tại các vị trí sau đây của cửa hàng:
+ Cột bơm xăng dầu.
+ Vị trí nhập xăng dầu vào bể.
+ Gian bán dầu nhờn và các sản phẩm khác.
+ Nơi rửa xe, bảo dưỡng xe.
+ Phòng giao dịch bán hàng, trực bảo vệ.
+ Máy phát điện, trạm biến áp.

he thong chua chay foam cho tram xang dau 01
Hệ thống chữa cháy bột Foam áp dụng cho các trạm xăng dầu

- Tại gian hàng bán khí dầu mỏ hóa lỏng của cửa hàng xăng dầu phải trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy theo quy định trong TCVN 6223:2011 Cửa hàng khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) – Yêu cầu chung về an toàn.
- Tùy điều kiện cụ thể của cửa hàng mà có thể thay thế bình bột chữa cháy bằng bình bọt, khí CO2 có tính năng chữa cháy tương đương.
- Tại cửa hàng phải bố trí phương tiện chứa nước phù hợp để thấm ướt chăn sợi chữa cháy khi dùng.
- Bố trí phương tiện dụng cụ chữa cháy phải đảm bảo:
+ Dễ thấy.
+ Dễ lấy sử dụng.
+ Không cản trở lối thoát nạn, lối đi và các hoạt động khác.
+ Tránh mưa, nắng và sự phá hủy môi trường.
- Chỉ được phép bố trí các phương tiện, dụng cụ chữa cháy đảm bảo chất lượng.
- Các bình chữa cháy được treo trên tường, cột hoặc đặt trên nền, sàn nhà…Trường hợp các bình chữa cháy được treo trên tường, cột thì khoảng cách từ mặt nền, sàn đến tay cầm của bình không lớn hơn 1.25 m.
- Trường hợp đặt trên nền và sàn nhà, các bình chữa cháy phải được để nơi khô ráovà có thể có giá đỡ chiều cao của giá đỡ không lớn hơn 2/3 chiều cao của bình. Trường hợp để bình chữa cháy gần cửa ra vào thì bình phải được treo hoặc. Trong phạm vi cửa hàng được phép bố trí phương tiện, dụng cụ chứa cháy rải rác theo từng vị trí hoặc nếu có thể bố trí theo từng cụm tùy thuộc mức độ nguy hiểm cháy, nổ và diện tích mặt bằng cần bảo vệ, nếu bố trí theo từng cụm thì phải bố trí ít nhất 2 cụm.

Vụ việc trên không phải là vụ cháy cây xăng đầu tiên, và cũng chưa phải là vụ cuối cùng. Để giảm thiểu cháy nổ cây xăng chủ doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện những công tác phòng chống, trang bị hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động để bảo vệ an toàn cho khu vực và giảm thiểu rủi ro.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây