Chủ nhật, 20/05/2018, 06:10

55 người Palestine chết trong đụng độ ở Gaza đúng ngày Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem

Thứ hai - 14/05/2018 21:27

55 người Palestine chết trong đụng độ ở Gaza đúng ngày Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem

55 người Palestine chết trong đụng độ ở Gaza đúng ngày Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem
Ít nhất 55 người biểu tình Palestine đã thiệt mạng trong cuộc xung đột với lực lượng an ninh Israel khi Mỹ chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv về Jerusalem hôm qua 14/5.

55 người Palestine chết trong đụng độ ở Gaza đúng ngày Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem

55 người Palestine chết trong đụng độ ở Gaza đúng ngày Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem

Bạo lực đã xảy ra tại Dải Gaza hôm qua khi Mỹ chính thức dời đại sứ quán từ thành phố Tel Aviv tới Jerusalem (Đồ họa: BI)

55 người Palestine chết trong đụng độ ở Gaza đúng ngày Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem - Ảnh minh hoạ 2

Mỹ ngày 14/5 đã khánh thành đại sứ quán mới của nước này tại thành phố Jerusalem, bất chấp sự phản đối của Palestine và nhiều quốc gia trên thế giới. Trong ảnh: Lễ thượng cờ và hát quốc ca tại lễ khánh thành đại sứ quán của Mỹ tại Jerusalem. (Ảnh: AP)

55 người Palestine chết trong đụng độ ở Gaza đúng ngày Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem - Ảnh minh hoạ 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi lễ khánh thành đại sứ quán tại Jerusalem là “ngày tuyệt vời” của Israel, khẳng định “Mỹ sẽ luôn là người bạn tuyệt vời của Israel và là đối tác vì sự nghiệp tự do, hòa bình”. Trong ảnh: Ivanka Trump, con gái Tổng thống Trump đồng thời là cố vấn cấp cao Nhà Trắng, tới dự lễ khánh thành đại sứ quán ở Jerusalem. (Ảnh: Reuters)

55 người Palestine chết trong đụng độ ở Gaza đúng ngày Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem - Ảnh minh hoạ 4
Vào thời điểm Mỹ khánh thành đại sứ quán mới tại Jerusalem, xung đột đẫm máu giữa lực lượng an ninh Israel và người biểu tình Palestine đã nổ ra tại dải Gaza. Trong ảnh: Người Palestine chạy tìm nơi trú ẩn trong vụ đụng độ với lực lượng Israel hôm 14/5. (Ảnh: Reuters)

55 người Palestine chết trong đụng độ ở Gaza đúng ngày Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem - Ảnh minh hoạ 5
Ít nhất 55 người Palestine, trong đó có 6 trẻ em dưới 18 tuổi, đã thiệt mạng trong vụ bạo lực với Israel tại dải Gaza đúng vào ngày Mỹ chính thức chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv về Jerusalem. Trong ảnh: Người đàn ông Palestine ngã quỵ sau khi bị lính Israel bắn tại Dải Gaza hôm 14/5. (Ảnh: AFP)

55 người Palestine chết trong đụng độ ở Gaza đúng ngày Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem - Ảnh minh hoạ 6
Phát biểu tại lễ khánh thành đại sứ quán Mỹ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ca ngợi “hôm nay là ngày tuyệt vời” với Jerusalem và Israel, đồng thời cám ơn “sự dũng cảm” của Tổng thống Trump khi giữ lời hứa chuyển đại sứ quán. Trong ảnh: Thủ tướng Israel phát biểu tại lễ khánh thành đại sứ quán Mỹ. (Ảnh: AFP)

55 người Palestine chết trong đụng độ ở Gaza đúng ngày Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem - Ảnh minh hoạ 7
Ngày 14/5 cũng là ngày đẫm máu nhất với số người chết nhiều nhất trong lịch sử cuộc xung đột giữa Palestine và Israel kể từ sau cuộc chiến Dải Gaza năm 2014. Trong ảnh: Nhân viên y tế Palestine khiêng một người biểu tình bị thương tại Dải Gaza. (Ảnh: AFP)

55 người Palestine chết trong đụng độ ở Gaza đúng ngày Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem - Ảnh minh hoạ 8
Tổng thống Trump công nhận Jerusalem, khu vực tranh chấp giữa Israel và Palestine từ nhiều năm nay, là thủ đô của Israel từ tháng 12 năm ngoái. Hành động này khiến Palestine nổi giận do Palestine vẫn coi Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai. Trong ảnh: Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Ivanka Trump kéo rèm khánh thành đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem. (Ảnh: Reuters)

55 người Palestine chết trong đụng độ ở Gaza đúng ngày Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem - Ảnh minh hoạ 9
Ngoài 55 người thiệt mạng, hơn 2.000 cũng bị thương trong vụ đụng độ ở khu vực Gaza giữa Israel và Palestine. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã lên án Israel, kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng hành động chống lại “những vụ thảm sát nhằm vào người dân ôn hòa” của Palestine. Trong ảnh: Người Palestine đồng loạt bỏ chạy trong cuộc xung đột với lực lượng an ninh Israel. (Ảnh: AFP)

55 người Palestine chết trong đụng độ ở Gaza đúng ngày Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem - Ảnh minh hoạ 10
Israel từng tuyên bố Jerusalem là thủ đô “vĩnh viễn và không thể chia cắt” của nước này, trong khi Palestine cho rằng việc Mỹ chuyển đại sứ quán về Jerusalem đã thể hiện sự ủng hộ của Washington nhằm cho phép Israel nắm quyền đối với toàn thành phố Jerusalem. Trong ảnh: Bài phát biểu chúc mừng của Tổng thống Trump được phát trong lễ khánh thành đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem. (Ảnh: AP)

55 người Palestine chết trong đụng độ ở Gaza đúng ngày Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem - Ảnh minh hoạ 11
Phía quân đội Israel cho biết có khoảng gần 10.000 người biểu tình tập trung ở đường biên giới khu vực Dải Gaza và hàng nghìn người khác tụ tập ở khu vực trong bán kính 0,5 km so với hàng rào an ninh trong vụ đụng độ ngày 14/5. Trong ảnh: Người biểu tình Palestine đối đầu với lực lượng Israel tại Dải Gaza. (Ảnh: AFP)

55 người Palestine chết trong đụng độ ở Gaza đúng ngày Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem - Ảnh minh hoạ 12
Nhiều quốc gia đã lên tiếng phản đối động thái chuyển đại sứ quán của Mỹ tại Jerusalem và kêu gọi các bên tìm kiếm giải pháp hòa bình. Cuộc xung đột giữa Israel và Palestine được dự đoán sẽ còn tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới. Trong ảnh: Trẻ em Palestine được điều trị sau khi hít phải khói trong cuộc biểu tình ở Dải Gaza hôm 14/5. (Ảnh: AP)

55 người Palestine chết trong đụng độ ở Gaza đúng ngày Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem - Ảnh minh hoạ 13

Jerusalem được xem là vùng đất thánh và là điểm nóng xung đột dai dẳng ở Trung Đông. Nhiều nỗ lực của cộng đồng quốc tế đã được triển khai nhằm đem lại giải pháp hòa bình cho vấn đề này song đều thất bại. (Ảnh: Reuters)

Mỹ chính thức mở đại sứ quán tại Jerusalem

Thành Đạt

Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây