Thứ sáu, 25/05/2018, 02:42

Bên trong "nghĩa địa" máy bay lớn nhất châu Âu

Thứ sáu - 04/05/2018 02:52

Bên trong "nghĩa địa" máy bay lớn nhất châu Âu

Bên trong "nghĩa địa" máy bay lớn nhất châu Âu
Một căn cứ quân sự cũ ở Gloucestershire, Anh đã được chuyển đổi mục đích sử dụng thành “nghĩa địa” máy bay, nơi công ty dịch vụ kết thúc vòng đời của các “chim sắt” bằng cách tháo rời các bộ phận để tái chế hoặc bán lại.

Bên trong
Theo Dailymail, sân bay Kemble-Cotswold ở Gloucestershire được mệnh danh là “nghĩa địa” máy bay lớn nhất châu Âu. Đây là nơi công ty Air Salvage International (ASI) chuyên cung cấp dịch vụ tháo rời các bộ phận các máy bay cũ, không còn khả năng sử dụng hoặc quá lỗi thời.

Bên trong

Mỗi năm, công ty ASI có thể tháo rời từ 50-60 máy bay cũ. Mark Gregory, giám đốc ASI, cho biết họ có thể tháo rời mỗi máy bay ra thành hơn 2.000 bộ phận riêng biệt. Trong khoảng thời gian vài chục năm kể từ khi thành lập, ASI đã tháo rời khoảng 730 máy bay thương mại. Phần giá trị nhất của các máy bay là động cơ, có thể bán lại với giá khoảng 24,5 triệu USD. Sau khi gỡ bỏ, các kỹ sư của ASI sẽ tiếp tục nghiên cứu khung máy bay và xác định những phần có giá trị khác.

Bên trong
Gregory cho hay nếu tháo rời từng bộ phận riêng lẻ và bán ra thì sẽ có lợi hơn là chỉ bán “trọn gói” một máy bay. “Khoảng 80-90% giá trị của máy bay cũ là động cơ. Nếu khách hàng yêu cầu, chúng tôi cũng có dịch vụ hỗ trợ tháo rời bộ phận này. Sau đó, các động cơ sẽ được đem cho thuê lại hoặc sử dụng cho các máy bay khác”, ông Gregory nói.

Bên trong
Với những máy bay có kích thước tầm trung như A-320, quá trình tháo dỡ thường mất khoảng 8 tuần. Trong khi đó, với các máy bay có kích thước lớn hơn như Boeing 747 hoặc 777, ASI sẽ tốn 10 -15 tuần để hoàn thiện công việc.

Bên trong

Ngoài động cơ, các phần giá trị khác trên máy bay cũ là hệ thống điều hòa, cầu trượt thoát hiểm, bộ phận hạ cánh. Ngay cả cần điều khiển buồng lái cũng có thể bán được với giá gần 15.000 USD. Trước khi bắt tay vào tháo dỡ, đội ngũ ASI thường khảo sát rất kỹ máy bay rồi mới tiến hành rút hết nhiên liệu và chất lỏng thủy lực bên trong.

Bên trong

Các bộ phận của máy bay đã được tháo rời, sau đó có thể sẽ được các hãng xuất phim thuê lại để làm bối cảnh và đạo cụ cho các bộ phim. Nhiều bộ phim nổi tiếng đã sử dụng xác máy bay từ ASI như Batman, World War Z.

Bên trong
Trong quá trình tháo dỡ, các nhân viên ASI nhiều lần tìm thấy những vật thể lạ. Lần đáng nhớ nhất với Gregory là khi đội ngũ của ông phát hiện lượng ma túy trị giá 5,43 triệu USD được giấu trong nhà vệ sinh.

Đức Hoàng

Ảnh: Magnus News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây