Thứ tư, 21/03/2018, 22:24

Hơn 10 tỷ Euro của Libya ở ngân hàng nước ngoài "không cánh mà bay"

Thứ sáu - 09/03/2018 04:31

Hơn 10 tỷ Euro của Libya ở ngân hàng nước ngoài "không cánh mà bay"

Hơn 10 tỷ Euro của Libya ở ngân hàng nước ngoài "không cánh mà bay"
Hơn 10 tỷ USD của chính phủ Libya bị đóng băng theo lệnh trừng phạt nhằm vào nhà độc tài Muamar Gaddafi đã biến mất bí ẩn khỏi một ngân hàng ở Bỉ trong thời gian từ năm 2013 đến 2017, truyền thông địa phương đưa tin.

Hơn 10 tỷ Euro của Libya ở ngân hàng nước ngoài

Ông Muamar Gaddafi (Ảnh: Reuters)

Hãng tin RT dẫn tin truyền thông địa phương cho biết, vào thời điểm tháng 11/2013, 4 tài khoản mở tại ngân hàng Euroclear ở Bỉ thuộc về Quỹ đầu tư quốc gia Libya (LIA), Quỹ đầu tư ở nước ngoài của Libya (LFICO) có khoảng 16,1 tỷ Euro tài sản đóng băng. Đây là số tiền bị nghi có liên quan đến các hoạt động rửa tiền của chính quyền của nhà độc tài Libya Muammar Gaddafi.

Tuy nhiên, khi giới chức Libya tìm cách thu hồi nguồn quỹ này vào năm 2017, các tài khoản này chỉ còn lại hơn 5 tỷ Euro.

Denis Goeman, phát ngôn viên Văn phòng công tố Brussels cho biết: “Chỉ còn hơn 5 tỷ Euro trong 4 tài khoản mở tại ngân hàng Euroclear”. Tuy nhiên, Euroclear cũng từ chối bàn giao số quỹ còn lại.

Giới chức Bỉ được cho là đã thông báo về sự “bốc hơi” của số tiền trong các tài khoản trên vào mùa thu năm 2017.

Những tài sản này bị đóng băng từ tháng 3/2011 theo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. Kể từ đó, giới chức Bỉ cũng chưa từng cho phép “phá băng” cho các tài sản này, quan chức Bộ Tài chính Bỉ Florence Angelici khẳng định.

7 năm kể từ sau cái chết của ông Muammar Gaddafi, chính quyền Libya tiếp tục lần theo dấu vết khối tài sản khổng lồ dưới chế độ Gaddafi. Các chuyên gia ước tính, khối tài sản này có thể lên tới hàng trăm tỷ USD.

Trong 42 năm nắm quyền, ông Gaddafi cùng người thân được cho là đã tích lũy số của cải khổng lồ nhờ nguồn tiền từ bán dầu mỏ. Ông Gaddafi chính thức bị lật đổ vào cuối tháng 8/2011 và bị lực lượng nổi dậy giết chết sau đó.

Minh Phương

Theo RT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây