Thứ bảy, 21/04/2018, 03:51

Lý do phóng viên Hàn Quốc bị cấm tác nghiệp tại nhà hát Triều Tiên

Thứ hai - 02/04/2018 06:02
Một quan chức cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên hôm nay 2/4 đã gửi lời xin lỗi vì hạn chế truyền thông Hàn Quốc đưa tin về chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng.

Lý do phóng viên Hàn Quốc bị cấm tác nghiệp tại nhà hát Triều Tiên

Ông Kim Jong-un trò chuyện với các nghệ sĩ Hàn Quốc tại Nhà hát lớn Đông Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Yonhap cho biết, ông Kim Yong-chol, một quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề Hàn Quốc của Đảng Lao động Triều Tiên, hôm nay đã gặp gỡ các phóng viên Hàn Quốc tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng.

Ông Kim mong họ cảm thông với việc Triều Tiên không cho phép họ đưa tin tại Nhà hát lớn Đông Bình Nhưỡng - nơi diễn ra buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Hàn Quốc tối 1/4.

Theo Yonhap, tất cả phóng viên Hàn Quốc đều không được phép tác nghiệp tại Nhà hát Đông Bình Nhưỡng tối 1/4, ngoại trừ một phóng viên quay phim. Do vậy, các phóng viên Hàn Quốc buộc phải đưa tin về sự kiện thông qua chương trình truyền hình trực tiếp.

Thay mặt giới chức Triều Tiên gửi lời xin lỗi tới truyền thông Hàn Quốc, ông Kim nói rằng việc cấm phóng viên Hàn Quốc tác nghiệp tại chương trình biểu diễn nghệ thuật không hề chủ ý.

“Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ các phóng viên Hàn Quốc tác nghiệp một cách thuận lợi. Cản trở truyền thông tác nghiệp là không thỏa đáng. Tuy nhiên sự kiện ngày 1/4 khá đặc biệt bởi Chủ tịch (Kim Jong-un) tham dự. Theo tôi, giữa ban tổ chức sự kiện và phía an ninh chưa có sự phối hợp đầy đủ”.

Lời xin lỗi hiếm hoi và nhanh chóng của một quan chức cấp cao Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng dường như đang có sự thay đổi trong chính sách với Hàn Quốc. Về phần mình, chính phủ Hàn Quốc hôm nay đã lên tiếng phản đối việc giới chức Triều Tiên hạn chế truyền thông Hàn Quốc tác nghiệp.

Quan hệ liên Triều thời gian gần đây có dấu hiệu ấm lên sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra đề nghị đối thoại trong thông điệp đầu năm mới. Hồi tháng 2, Triều Tiên đã cử phái đoàn cấp cao cùng với vận động viên, cổ động viên tới tham dự Thế vận hội mùa Đông ở Hàn Quốc.

Trong một động thái bất ngờ nữa, ông Kim Jong-un đã đồng ý với đề nghị của Hàn Quốc cử dàn nghệ sĩ tới Bình Nhưỡng biểu diễn. Đoàn nghệ thuật của Hàn Quốc gồm 120 người, bắt đầu chuyến lưu diễn tại Bình nhưỡng từ ngày 1/4.

Buổi biểu diễn đầu tiên với chủ đề “Mùa xuân hòa bình” diễn ra tại Nhà hát lớn Đông Bình Nhưỡng. Ông Kim Jong-un đã trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên thưởng thức chương trình âm nhạc Hàn Quốc ngay tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng, ông vô cùng xúc động khi tham dự chương trình nghệ thuật này và cho rằng đây là “món quà dành cho người dân Bình Nhưỡng”. Ông cũng mong muốn có nhiều hơn nữa những chương trình giao lưu văn hóa như vậy giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Minh Phương

Theo Yonhap

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây