Thứ sáu, 25/05/2018, 04:33

Mỹ lo Triều Tiên “câu giờ” bằng đề xuất đối thoại

Thứ tư - 28/02/2018 10:09

Mỹ lo Triều Tiên “câu giờ” bằng đề xuất đối thoại

Mỹ lo Triều Tiên “câu giờ” bằng đề xuất đối thoại
Mỹ không muốn đối thoại với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng lấy đó làm cách để “câu giờ” nhằm tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa, Đại biện lâm thời Mỹ tại Hàn Quốc cho biết hôm nay 28/2.

Mỹ lo Triều Tiên “câu giờ” bằng đề xuất đối thoại

Đại biện lâm thời Mỹ tại Hàn Quốc Marc Knapper (Ảnh: Yonhap)

Theo Yonhap, phát biểu với báo giới hôm nay tại Seoul, Đại biện lâm thời Mỹ Marc Knapper cho biết, Triều Tiên nên thể hiện rõ thiện chí muốn tận dụng mọi cơ hội đàm phán để đạt được tiến triển phi hạt nhân hóa.

Ông Knapper nói rằng, cơ hội vẫn để ngỏ cho Triều Tiên nếu Triều Tiên thực sự sẵn sàng đối thoại nghiêm túc về giải giáp hạt nhân. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không chấp nhận đối thoại nếu Bình Nhưỡng coi đó là cách “câu giờ” để tiếp tục phát triển chương trình vũ khí.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi phía Triều Tiên bất ngờ tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ. Tuy nhiên, giới chức Mỹ tuyên bố rõ rằng chỉ chấp nhận đàm phán với những điều kiện thích hợp.

Tại cuộc họp báo, ông Knapper cũng cho biết, việc Đặc phái viên về chính sách Triều Tiên Joseph Yun về hưu không đồng nghĩa với sự thay đổi chính sách đáng kể nào của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên. Ông Yun là một nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ với chủ trương đối thoại với Triều Tiên nhằm giải quyết tình trạng bế tắc hiện nay.

Khi được hỏi liệu Mỹ và Hàn Quốc có tiếp tục hoãn tập trận chung để giữ không khí hòa bình, ông Knapper nói rằng kịch bản sẽ không xảy ra. Ông cho rằng, các cuộc tập trận chung đóng vai trò quan trọng cho liên minh Mỹ-Hàn nhằm tăng cường khả năng răn đe đối với các mối đe dọa từ bên ngoài.

Minh Phương

Theo Yonhap

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây