Thứ sáu, 25/05/2018, 10:35

Nhà Trắng liên tiếp mắc lỗi đánh máy nghiêm trọng

Thứ năm - 03/05/2018 03:21

Nhà Trắng liên tiếp mắc lỗi đánh máy nghiêm trọng

Nhà Trắng liên tiếp mắc lỗi đánh máy nghiêm trọng
Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền, Nhà Trắng đã nhiều lần mắc lỗi đánh máy trong các thông cáo, văn bản và trong một số trường hợp đã gây ra những hiểu lầm nghiêm trọng.

Nhà Trắng liên tiếp mắc lỗi đánh máy nghiêm trọng

Nhà Trắng (Ảnh: WhiteHouse.gov)

Theo BBC, Nhà Trắng cho hay họ gần đây đã mắc “lỗi đánh máy” trong một thông cáo báo chí. Nhà Trắng viết rằng Iran “đang” triển khai chương trình vũ khí hạt nhân trong khi đáng lẽ phải dùng từ “đã”, ám chỉ sự việc đã xảy ra trong quá khứ. Đây là một sai lầm tưởng chừng nhỏ nhưng lại tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên chính quyền của Tổng thống Donald Trump mắc lỗi chính tả. Thực tế là Nhà Trắng dưới thời ông Trump đã vài lần mắc lỗi đánh máy, kể cả trong các thông cáo báo chí và tài liệu chính thức về các vấn đề có tính nhạy cảm cao như ngoại giao hay an ninh quốc gia. BBC đã thống kê lại một số lần Nhà Trắng bị mắc lỗi đánh máy.

Phát biểu về chương trình vũ khí hạt nhân của Iran được Nhà Trắng đưa ra nhằm phản hồi lại phát ngôn của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, trong đó ông cáo buộc Tehran đã không trung thực về tham vọng hạt nhân của họ trước hiệp ước năm 2015.

Sau 3 năm kí kết hiệp ước, các cơ quan tình báo của Mỹ, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA, cùng Anh, Pháp và Đức hiện này đều nhất trí rằng Iran đã dừng chương trình hạt nhân của họ theo đúng thỏa thuận năm 2015.

Vì vậy, khi Nhà Trắng đưa ra tuyên bố Iran “đang” triển khai chương trình này trong thông cáo báo chí, điều đó dường như đi ngược lại với các khẳng định bên trên của các đồng minh, tổ chức quốc tế và ngay cả các cơ quan chức năng của Mỹ.

Sau đó, văn phòng Tổng thống Mỹ đã đăng tải lại văn bản trên, sửa từ “đang” thành “đã”.

Nhà Trắng thừa nhận đó là lỗi đánh máy, song các nhà quan sát cho rằng đó dường như là một sự cố tình. Ned Price, người từng là cố vấn của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, cho rằng đó có thể là dụng ý nhằm xoay chuyển sự thật.

Khi lỗi đánh máy ảnh hưởng tới ngoại giao

Nhà Trắng liên tiếp mắc lỗi đánh máy nghiêm trọng - Ảnh minh hoạ 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: Getty)

Tháng trước, Nhà Trắng đã gửi đi một bản thông cáo báo chí, trong đó cơ quan này đã viết sai tên Thủ tướng Anh Theresa May 3 lần. Điều đáng nói là tên bà May viết thiếu đi kí tự “h” đã biến bà thành một con người hoàn toàn khác (Teresa). Ông Trump cũng từng đánh dấu nhầm người trên mạng xã hội Twitter, đề cập đến một người phụ nữ tên là Teresa, sinh sống ở hạt Sussex, Anh thay vì bà Theresa May.

Vào tháng 5/2017, trước chuyến thăm Israel của ông Trump, Nhà Trắng đã công bố một bản danh sách các mục tiêu ông hướng tới. Thay vì viết “thúc đẩy khả năng hòa bình lâu dài”, văn bản này lại viết “thúc đẩy khả năng trái đào lâu dài”. Người viết đã nhầm giữa peace (hòa bình) với peach (trái đào) và biến câu nói trên trở nên vô nghĩa.

Ngay cả khi ông Trump chuẩn bị nhậm chức vào hồi tháng 1 năm ngoái, tấm khẩu hiệu của ông cũng gặp “lỗi đánh máy”. Trong giấy mời tới dự bài phát biểu Thông điệp liên bang đầu tiên, thay vì viết từ đúng là union (liên bang), người chịu trách nhiệm lại viết sai chính tả thành uniom (một từ vô nghĩa).

Trong bản danh sách các vụ tấn công khủng bố toàn cầu, đất nước Đan Mạch cũng bị viết sai tên (từ Denmark thành Denmakr). Hay chuyên cơ của ông Trump có tên là Không Lực Một (Air Force One) cũng bị đánh máy sai thành Không Lực một lần (Air Force Once) ít nhất hai lần.

Theo nhận định của giới quan sát, các nhân viên làm việc cho ông Trump dường như không có nền tảng bài bản cũng như thiếu kinh nghiệm để thực hiện các công việc áp lực cao, yêu cầu sự chính xác tuyệt đối và đầy tính nhạy cảm về mặt chính trị. Họ được cho là thường phải làm việc quá giờ và việc nhầm lẫn có thể xảy ra khi họ phải ôm đồm nhiều thứ.

Đức Hoàng

Theo BBC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây