Thứ tư, 21/03/2018, 22:14

Ông Trump thị sát tường biên giới gây tranh cãi với Mexico

Thứ tư - 14/03/2018 09:46
Tổng thống Donald Trump đã đích thân tới kiểm tra các mẫu tường ngăn cách biên giới Mỹ - Mexico ở bang California - một dự án gây tranh cãi được ông đề xuất từ khi còn là ứng viên tranh cử.

Ông Trump thị sát tường biên giới gây tranh cãi với Mexico
Tổng thống Donald Trump ngày 13/3 đã tới San Diego, bang California - khu vực dọc biên giới với Tijuana, Mexico để thị sát 8 mẫu thiết kế của bức tường ngăn cách biên giới Mỹ và Mexico. Đây là chuyến đi đầu tiên của ông Trump tới California kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1 năm ngoái.

Ông Trump thị sát tường biên giới gây tranh cãi với Mexico - Ảnh minh hoạ 2
Tường ngăn biên giới với Mexico là dự án do ông Trump đề xuất từ khi còn là ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ và vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh về việc xây dựng tường biên giới ngay sau khi nhậm chức.

Ông Trump thị sát tường biên giới gây tranh cãi với Mexico - Ảnh minh hoạ 3
Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định một bức tường thực sự sẽ ngăn “99%” số trường hợp vượt biên bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ, bao gồm các trường hợp nhập cư trái phép và buôn lậu ma túy.

Ông Trump thị sát tường biên giới gây tranh cãi với Mexico - Ảnh minh hoạ 4
“Bức tường biên giới chính là lớp phòng thủ đầu tiên của chúng ta”, ông Trump phát biểu bên cạnh các mẫu tường biên giới tại California.

Ông Trump thị sát tường biên giới gây tranh cãi với Mexico - Ảnh minh hoạ 5
Trong chuyến thị sát, Tổng thống Trump nhấn mạnh sự cần thiết của an ninh biên giới nhằm xóa sổ tình trạng buôn lậu ma túy và tội phạm xuyên biên giới. Ông cũng lưu ý sự cần thiết của việc thiết kế bức tường sao cho lực lượng hành pháp có thể nhìn xuyên qua nhằm giám sát tình hình bên kia biên giới. Trong ảnh: 8 thiết kế tường biên giới Mỹ - Mexico.

Ông Trump thị sát tường biên giới gây tranh cãi với Mexico - Ảnh minh hoạ 6
Tổng thống Trump ngay từ đầu đã yêu cầu Mexico phải trả tiền xây dựng bức tường. Gần đây ông đã đề xuất Quốc hội Mỹ ứng trước 18 tỷ USD cho kinh phí xây dựng tường, sau đó sẽ yêu cầu Mexico chi trả. Tuy nhiên, chính quyền Mexico tuyên bố sẽ không bao giờ trả số tiền này.

Ông Trump thị sát tường biên giới gây tranh cãi với Mexico - Ảnh minh hoạ 7
Nhiều người dân và quan chức Mỹ, trong đó có Thống đốc California Jerry Brown, đã chỉ trích dự án xây tường của Tổng thống Trump, cho rằng đây là động thái gây chia rẽ và làm hại môi trường. Trong ảnh: Lực lượng tuần tra biên giới và hải quan Mỹ cưỡi ngựa tuần tra bên cạnh các mẫu tường ở San Diego.

Ông Trump thị sát tường biên giới gây tranh cãi với Mexico - Ảnh minh hoạ 8
Người biểu tình mang thông điệp “Nói không với bức tường, Trump” và “Trump, chúng tôi không phải kẻ thù của Mỹ” gần các mẫu thiết kế tường biên giới ở Tijuana, Mexico trong chuyến thị sát của nhà lãnh đạo Mỹ.

Ông Trump thị sát tường biên giới gây tranh cãi với Mexico - Ảnh minh hoạ 9
Ước tính tường biên giới Mỹ - Mexico sẽ dài khoảng 3.200 km và tốn khoảng 20 tỷ USD kinh phí xây dựng. Trong ảnh: Người biểu tình xếp hàng dọc hàng rào ngăn biên giới Mỹ - Mexico hiện thời ở Tijuana.

Ông Trump thị sát tường biên giới gây tranh cãi với Mexico - Ảnh minh hoạ 10
Nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump về kế hoạch xây tường, cho rằng đây là biện pháp cần thiết để ngăn chặn tình trạng vượt biên bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ. Trong ảnh: Người dân California mang tấm biển với dòng chữ “Xây tường” để ủng hộ Tổng thống Trump.

Thành Đạt

Ảnh: Reuters

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây