Thứ ba, 22/05/2018, 00:17

Sau quyết định rút quân, Mỹ tính rút lá chắn tên lửa khỏi Hàn Quốc?

Thứ bảy - 05/05/2018 08:58

Sau quyết định rút quân, Mỹ tính rút lá chắn tên lửa khỏi Hàn Quốc?

Sau quyết định rút quân, Mỹ tính rút lá chắn tên lửa khỏi Hàn Quốc?
Mỹ được cho là đang lên kế hoạch đưa hệ thống phòng thủ tên lửa dùng để đối phó vũ khí Triều Tiên đồng thời rút bớt lực lượng quân sự ra khỏi lãnh thổ Hàn Quốc.

Sau quyết định rút quân, Mỹ tính rút lá chắn tên lửa khỏi Hàn Quốc?
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc (Ảnh: Sputnik)

Korea Times ngày 4/5 dẫn nhiều nguồn thạo tin cho biết Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận về kế hoạch rút hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ra khỏi lãnh thổ Hàn Quốc. Mỹ đã triển khai hệ thống này tại Hàn Quốc từ năm ngoái và tuyên bố đây là biện pháp nhằm đối phó với các tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, Bắc Kinh từ lâu đã nghi ngờ mục đích thực sự của Mỹ, cho rằng THAAD được triển khai để do thám không phận của Trung Quốc.

“Việc rút hệ thống THAAD khỏi Hàn Quốc là một phần của lộ trình hòa bình đang được thảo luận giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Washington hiểu rõ rằng sẽ không thể đạt được thỏa thuận với Triều Tiên nếu không có sự hợp tác của Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc muốn Mỹ đưa THAAD ra khỏi Hàn Quốc”, một nguồn tin cho biết.

Theo một nguồn tin khác, hệ thống THAAD ở Hàn Quốc là một trong những “quân bài” mặc cả của Trung Quốc trong việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

“Trung Quốc có một danh sách các vấn đề ưu tiên để đàm phán với Mỹ. Đứng đầu trong danh sách này là đưa hệ thống THAAD khỏi Hàn Quốc. Ưu tiên tiếp theo là buộc Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc. Tuy nhiên đây là yêu cầu phi thực tế và Mỹ có thể sẽ không đáp ứng”, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin trên nói rằng Mỹ có thể không rút toàn bộ lực lượng quân sự của nước này, mà chỉ giảm bớt số lượng binh sĩ triển khai tại Hàn Quốc. Theo nguồn tin, ông Chung Eui-yong, người đứng đầu nhóm an ninh của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đang có chuyến thăm tới Washington và dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề trên với giới chức Mỹ.

New York Times ngày 3/5 đưa tin Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Lầu Năm Góc cân nhắc phương án giảm quy mô của lực lượng quân sự Mỹ tại Hàn Quốc. Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ từng than phiền về vấn đề chia sẻ gánh nặng chi phí trong việc duy trì hoạt động của lực lượng quân sự Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

Ngoài phản đối lá chắn tên lửa THAAD, Triều Tiên từ lâu cũng đề nghị Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc vì cho rằng Washington đưa lực lượng quân sự của họ tới Hàn Quốc để chuẩn bị cho kế hoạch xâm chiếm Triều Tiên. Mỹ hiện có khoảng 28.500 binh sĩ đồn trú tại Hàn Quốc kể từ sau chiến tranh liên Triều (1950-1953).

Các thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 6. Phía Hàn Quốc từng nói vấn đề quân đội Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc không liên quan đến hiệp ước hòa bình liên Triều trong tương lai. Seoul khẳng định vẫn cần sự hiện diện của lực lượng quân sự Mỹ cả sau khi hiệp ước hòa bình được ký kết.

Thành Đạt

Theo Korea Times

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây