Thứ ba, 22/05/2018, 17:25

Thủ tướng Malaysia tuyên thệ nhậm chức ở tuổi 92

Thứ năm - 10/05/2018 23:31
Ông Mahathir Mohamad, 92 tuổi, đã trở thành nhà lãnh đạo nhiều tuổi nhất thế giới sau khi tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia hôm qua.

Thủ tướng Malaysia tuyên thệ nhậm chức ở tuổi 92

Ngày 10/5, chính trị gia dày dạn kinh nghiệm Mahathir Mohamad đã nhậm chức Thủ tướng Malaysia sau khi liên minh đảng đối lập do ông đứng đầu giành chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử diễn ra trước đó. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Malaysia tuyên thệ nhậm chức ở tuổi 92 - Ảnh minh hoạ 2

Lê tuyên thệ diễn ra vào khoảng 21h30 tối qua theo giờ địa phương sau khi Quốc vương Malaysia Sultan Muhammad V phê chuẩn chức danh và yêu cầu ông Mahathir thành lập chính phủ mới theo quy định tại Hiến pháp Malaysia. (Ảnh: Razak Ghazali)

Thủ tướng Malaysia tuyên thệ nhậm chức ở tuổi 92 - Ảnh minh hoạ 3

Ông Mahathir đã trở thành thủ tướng thứ 7 trong lịch sử quốc gia Đông Nam Á và cũng là thủ tướng nhiều tuổi nhất thế giới khi nhậm chức ở tuổi 92. (Ảnh: AAP)

Thủ tướng Malaysia tuyên thệ nhậm chức ở tuổi 92 - Ảnh minh hoạ 4

Trong bài phát biểu tuyên thệ, ông Mahathir cam kết sẽ nâng cao giá trị của đồng ringgit (đồng tiền của Malaysia), cũng như sẽ thu hồi lại hàng tỷ USD bị thất thoát trong vụ bê bối quỹ nhà nước 1MDB của chính phủ tiền nhiệm. Ông cam kết sẽ dẫn đầu chính phủ mới loại bỏ những luật lệ “áp bức và thiếu công bằng”, nghiên cứu luật chống “tin giả” và xem xét luật hội đồng an ninh quốc gia. (Ảnh: TV2)

Thủ tướng Malaysia tuyên thệ nhậm chức ở tuổi 92 - Ảnh minh hoạ 5
“Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ ủng hộ những gì chúng tôi dự định sẽ làm vì chúng tôi yêu đất nước này”, ông Mohamad phát biểu. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Malaysia tuyên thệ nhậm chức ở tuổi 92 - Ảnh minh hoạ 6

Ngày 9/5, liên minh đối lập Pakatan Harapan do ông Mahathir dẫn đầu đã giành thắng lợi lịch sử liên minh cầm quyền Barisan Nasional của cựu Thủ tướng Najib Razak. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của Malaysia kể từ khi giành độc lập từ Anh vào năm 1957, một liên minh đối lập mới giành chiến thắng trong bầu cử. Trong ảnh: Người ủng hộ ông Mahathir ăn mừng trước chiến thắng lịch sử. (Ảnh: Getty)

Thủ tướng Malaysia tuyên thệ nhậm chức ở tuổi 92 - Ảnh minh hoạ 7

Ông Mahathir từng giữ chức thủ tướng Malaysia từ năm 1981-2003. Chiến thắng của liên minh do ông đứng đầu cũng đánh dấu sự kết thúc 60 năm cầm quyền của liên minh Barisan Nasional. (Ảnh: Sky News)

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây