Thứ bảy, 24/03/2018, 21:44

Tiết lộ về lễ duyệt binh hoành tráng của Tổng thống Donald Trump

Thứ bảy - 10/03/2018 01:14

Tiết lộ về lễ duyệt binh hoành tráng của Tổng thống Donald Trump

Tiết lộ về lễ duyệt binh hoành tráng của Tổng thống Donald Trump
Theo một tài liệu từ Lầu Năm Góc, lễ duyệt binh dự kiến tổ chức vào tháng 5 sẽ có sự tham gia của các máy bay, xe quân sự, tuy nhiên sẽ không có xe tăng vì Mỹ lo ngại sức nặng của phương tiện này có thể làm hỏng các con đường ở thủ đô Washington, D.C.

Tiết lộ về lễ duyệt binh hoành tráng của Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng phu nhân tại lễ duyệt binh mừng Quốc khánh Pháp năm ngoái. (Ảnh: Getty)

SCMP trích biên bản ghi nhớ dự kiến của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết cuộc duyệt binh hoành tráng mà Tổng thống Trump mong muốn dự kiến diễn ra vào ngày 11/5, ngày Cựu chiến binh Mỹ. Theo đó, Lầu Năm Góc chỉ chấp nhận các phương tiện có bánh xe (lốp) được diễu hành và “nói không” với xe tăng nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại với cơ sở vật chất địa phương. Những xe tăng cỡ lớn, nặng nề có thể “xé nát” các con đường của quận Columbia.

Thêm vào đó, sự kiện này cũng dự kiến có sự góp mặt của các máy bay chiến đấu ở phần cuối buổi duyệt binh.

Đây là văn bản hướng dẫn được văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis gửi sang Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức chính. Dự kiến lễ duyệt binh vào tháng 5 tới sẽ có lộ trình di chuyển từ Nhà Trắng tới nhà Quốc hội Mỹ, sau đó nhập vào lễ diễu hành thường niên kỉ niệm ngày Cựu chiến binh do thành phố tổ chức. Bộ tư lệnh quân sự vùng Bắc của Mỹ sẽ là đơn vị tiến hành của duyệt binh.

Ông Trump “ấp ủ” về lễ duyệt binh của Mỹ sau khi tham gia lễ kỷ niệm Quốc khánh Pháp hồi tháng 7 năm ngoái ở trung tâm thủ đô Paris. Chứng kiến dàn khí tài hùng hậu của Pháp, ông Trump bày tỏ quyết tâm tổ chức lễ duyệt binh “hoành tráng hơn Pháp”. Tuy nhiên, SCMP cho rằng điều này dường như khó xảy ra nếu thiếu đi xe tăng.

Văn bản của Lầu Năm Góc không có thông tin về chi phí tổ chức buổi duyệt binh. Tuy nhiên, theo báo cáo của một quan chức về ngân sách Nhà Trắng gửi tới Quốc hội Mỹ, khoản tiền này có thể dao động từ 10 triệu USD tới 30 triệu USD.

Lễ duyệt binh sẽ tập trung tôn vinh công lao của các cựu chiến binh Mỹ trong suốt lịch sử hình thành và phát triển của Mỹ, bắt đầu từ Cách mạng Mỹ. Ngoài ra, buổi lễ cũng làm nổi bật sự đóng góp của các nữ cựu chiến binh từ Thế chiến 2 tới nay. Ông Trump có thể xuất hiện tại nhà Quốc hội, xung quanh là các cựu chiến binh và những người nhận huân chương danh dự.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây