Chủ nhật, 20/05/2018, 23:13

Tổng thống Pháp: Không nước nào được phép thống trị châu Á-Thái Bình Dương

Thứ tư - 02/05/2018 06:51

Tổng thống Pháp: Không nước nào được phép thống trị châu Á-Thái Bình Dương

Tổng thống Pháp: Không nước nào được phép thống trị châu Á-Thái Bình Dương
Không một quốc gia đơn lẻ nào được phép thống trị toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây là khẳng định được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra ngày 2/5 trong chuyến thăm Australia.

Tổng thống Pháp: Không nước nào được phép thống trị châu Á-Thái Bình Dương

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (Ảnh: ABC News)

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull hôm nay, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Canberra và Paris cùng có trách nhiệm bảo vệ khu vực châu Á-Thái Bình Dương khỏi “chủ nghĩa bành trướng”. Nhà lãnh đạo Pháp dường như muốn nhắc tới những tham vọng, chiến lược mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

“Điều quan trọng là phải duy trì được những trật tự cân bằng cần thiết và sự phát triển của khu vực dựa trên các luật lệ. Trong hoàn cảnh mới, cần đảm bảo không có sự bất kì sự bành trướng nào”, Tổng thống Pháp Macron nói.

Một loạt quốc gia trong khu vực gần đây đã bày tỏ lo ngại về sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Pháp hiện có một số vùng lãnh thổ tại Thái Bình Dương. Australia ngày càng cảnh giác với những tham vọng bành trướng của Trung Quốc. Canberra cho rằng điều này tiềm ẩn những nguy cơ phá vỡ thế cân bằng chiến lược trong khu vực.

New Zealand cũng đã lên tiếng thể hiện sự quan ngại về tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh tại đảo quốc trong khu vực Thái Bình Dương.

Hồi tháng trước, công ty truyền thông Fairfax Media của Australia đã chia sẻ thông tin về việc Trung Quốc muốn xây dựng một căn cứ quân sự tại Vanuatu - quốc gia nằm cách Australia chưa đầy 2.000 km. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Vanuatu đã bác bỏ thông tin này.

Australia ước tính Trung Quốc cung cấp khoảng 1,8 tỉ USD, bao gồm các khoản vay ưu đãi, cho các nước trong khu vực Thái Bình Dương giai đoạn 2006-2016.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc là tin rất tốt cho tất cả các nước về khía cạnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực, song nhấn mạnh luật lệ quốc tế cần được duy trì trong khu vực.

Nhân chuyến thăm Australia của Tổng thống Pháp Macron, hai nhà lãnh đạo cũng kí kết nhiều thỏa thuận có giá trị trong các lĩnh vực quốc phòng, kinh tế và chống biến đổi khí hậu.

Nhật Minh

Theo SCMP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây