Thứ sáu, 25/05/2018, 10:34

Tổng thống Putin đề cử ông Medvedev tiếp tục giữ chức Thủ tướng Nga

Thứ hai - 07/05/2018 13:21

Tổng thống Putin đề cử ông Medvedev tiếp tục giữ chức Thủ tướng Nga

Tổng thống Putin đề cử ông Medvedev tiếp tục giữ chức Thủ tướng Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay đã đề cử ông Dmitry Medvedev tiếp tục giữ chức Thủ tướng thêm một nhiệm kỳ nữa.

Tổng thống Putin đề cử ông Medvedev tiếp tục giữ chức Thủ tướng Nga
Ông Dmitry Medvedev (Ảnh: Sputnik)

Nga sau lễ nhậm chức tổng thống, ông Putin ngày 7/5 đã đề xuất ông Medvedev tiếp tục giữ chức Thủ tướng Nga. Ông Medvedev, 52 tuổi, đã lãnh đạo nội các Nga trong vòng 6 năm qua dưới nhiệm kỳ thứ 3 của ông Putin.

Theo Hiến pháp Nga, chính phủ cũ phải từ chức sau khi một tổng thống mới nhậm chức. Luật pháp Nga quy định, tổng thống mới phải đưa ra đề xuất một ứng viên cho vị trí thủ tướng trong vòng 2 tuần kể từ ngày tuyên thệ. Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) có nghĩa vụ phải đưa ra quyết định trong vòng 1 tuần. Trong lúc chờ thành lập chính phủ mới, các quan chức trong chính phủ cũ sẽ tạm thời giữ nguyên chức vụ.

Ngày 4/5, Phó chủ tịch thứ nhất của Hạ viện Nga, Ivan Melnikov, trả lời TASS rằng cơ quan này có thể xem xét đề xuất của Tổng thống trong một cuộc họp ngày 8/5 với điều kiện ứng cử viên thủ tướng đã được đề cử vào thời điểm đó.

Trong phiên họp với Duma, ứng cử viên sẽ có nghĩa vụ trình bày kế hoạch hoạt động của nội các trong nhiệm kỳ mới. Các nghị sĩ có quyền chất vấn người này trong vòng tối đa 30 phút trước khi bàn thảo đưa ra quyết định. Sau đó, đại diện của các nhóm trong hạ viện đưa ra quyết định ủng hộ hoặc phản đối ứng cử viên. Nếu con số ủng hộ vượt quá bán, người này sẽ trở thành thủ tướng.

Ông Medvedev được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng Nga vào năm 2005. Sau đó, ông giữ chức Tổng thống Nga từ năm 2008 -2012, trong khi ông Putin nắm chức Thủ tướng. Ông Medvedev trở thành Thủ tướng từ năm 2012.

Đức Hoàng

Theo TASS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây