Thứ hai, 23/04/2018, 23:09

Triều Tiên bị nghi thử lò phản ứng hạt nhân giữa lúc căng thẳng hạ nhiệt

Thứ sáu - 06/04/2018 23:55

Triều Tiên bị nghi thử lò phản ứng hạt nhân giữa lúc căng thẳng hạ nhiệt

Triều Tiên bị nghi thử lò phản ứng hạt nhân giữa lúc căng thẳng hạ nhiệt
Một viện nghiên cứu của Mỹ cho biết Triều Tiên có thể đã bắt đầu thử nghiệm một lò phản ứng hạt nhân mới trong khi vẫn tiếp tục tăng cường hoạt động của các cơ sở hạt nhân của nước này.

Triều Tiên bị nghi thử lò phản ứng hạt nhân giữa lúc căng thẳng hạ nhiệt
Quân đội Triều Tiên diễu binh tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

Trong báo cáo được công bố ngày 5/4, Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) (Mỹ) cho biết Lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên có dấu hiệu hoạt động.

“Sau vài năm trì hoãn, Triều Tiên có thể đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm bước đầu Lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) tại Yongbyon”, viện nghiên cứu Mỹ cho biết, viện dẫn các hình ảnh chụp từ ngày 30/3/2018.

Các hình ảnh chụp được cho thấy hoạt động xây dựng đã tiếp diễn tại khu vực xung quanh lò ELWR tại Yongbyon và hệ thống bơm nước cung cấp cho hệ thống làm mát thứ hai của lò phản ứng. Hệ thống bơm nước này được đặt cạnh một con sông và hiện tượng nước đổi màu cho thấy nước đã được bơm vào lò phản ứng và chảy từ hệ thống làm mát của lò phản ứng ra sông.

“Điều này có nghĩa lò phản ứng đang hoạt động hoặc hệ thống làm mát đang được thử nghiệm”, báo cáo cho biết. Ngoài ra, viện nghiên cứu Mỹ cũng phát hiện hoạt động xây dựng gần lò phản ứng 5 megawatt tại khu phức hợp Yongbyon.

“Các hoạt động tại hai lò phản ứng cho thấy Triều Tiên vẫn đang mở rộng năng suất của các lò này. Yêu cầu dừng hoạt động của cả hai lò phản ứng nên được xem là mục tiêu cho các cuộc đàm phán với Triều Tiên”, ISIS nhấn mạnh, đồng thời cho biết cả hai lò phản ứng của Triều Tiên đều có khả năng sản xuất plutonium để làm nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu hạ nhiệt trong những tháng gần đây. Vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên được kỳ vọng sẽ là chủ đề trọng tâm tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên - Hàn Quốc vào ngày 27/4 tới và tiếp đó là cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên - Mỹ, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây