Thứ hai, 21/05/2018, 20:08

Triều Tiên lập thêm hai đơn vị bảo vệ ông Kim Jong-un

Thứ bảy - 03/03/2018 09:01

Triều Tiên lập thêm hai đơn vị bảo vệ ông Kim Jong-un

Triều Tiên lập thêm hai đơn vị bảo vệ ông Kim Jong-un
Hai đơn vị cảnh vệ mới với quy mô tương đương hai lữ đoàn đã được thành lập để bảo vệ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo báo Chosun (Hàn Quốc).

Triều Tiên lập thêm hai đơn vị bảo vệ ông Kim Jong-un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: TNS)

Theo báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc), Triều Tiên đã siết chặt cấp độ bảo vệ cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng cách thành lập thêm hai đơn vị cảnh vệ mới với quy mô tương đương hai lữ đoàn. Hai đơn vị này sẽ hoạt động song hành với bộ tư lệnh cảnh vệ hiện thời của Triều Tiên.

Trước đó, hai đơn vị cảnh vệ mới thuộc đảng Lao động Triều Tiên và bộ tư lệnh cảnh vệ tối cao đã được nhìn thấy tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm 8/2.

“Nếu nhìn vào thực tế rằng các đại tá quân đội đã dẫn đầu các đơn vị cảnh vệ mới trong lễ duyệt binh của Triều Tiên, có thể thấy các đơn vị cảnh vệ mới có quy mô tương đương cấp lữ đoàn hoặc sư đoàn”, Chosun dẫn lời một người đào tẩu từng là quan chức cấp cao trong chính quyền Triều Tiên cho biết.

Bộ tư lệnh cảnh vệ hiện thời của Triều Tiên là đơn vị có quy mô cấp quân đoàn, được giao nhiệm vụ bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức cấp cao khác của Triều Tiên. Ngoài ra, đơn vị này cũng chịu trách nhiệm trấn áp bất kỳ âm mưu lật đổ nào xảy ra tại Triều Tiên. Bộ tư lệnh cảnh vệ nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Ban Chỉ đạo và Tổ chức thuộc đảng Lao động Triều Tiên, thay vì Bộ Các lực lượng Vũ trang Nhân dân Triều Tiên.

Một nhà nghiên cứu nhận định việc thành lập các đơn vị mới để bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể xuất phát từ mối lo ngại về nguy cơ ám sát hoặc các cuộc tấn công do lực lượng Mỹ và Hàn Quốc tiến hành nhằm vào Triều Tiên.

“Việc tăng cường các đơn vị cảnh vệ nhằm mục đích chặn đứng bất kỳ cuộc tấn công nào có khả năng xảy ra”, Chosun dẫn lời nhà nghiên cứu cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC News gần đây, Lee Young Guk, một người đào tẩu từng là vệ sĩ riêng của cố lãnh đạo Kim Jong-il - cha của ông Kim Jong-un, đã tiết lộ quy trình tuyển chọn khắt khe trước khi trở thành người bảo vệ cho nhà lãnh đạo Triều Tiên. Theo ông Lee, để có thể vượt qua 14.000 ứng viên khác, ông đã được kiểm tra để đảm bảo hội tụ đủ tất cả các tiêu chí về tính cách, sức khỏe và đạo đức.

“Bạn phải là người giỏi bắn súng. Sau đó là taewondo và những môn như ném dao, bơi lội và hành quân. Đó là những tiêu chí đầu tiên. Tiêu chí thứ hai là phải phụng sự với sự trung thành”, ông Lee cho biết.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây