Thứ năm, 24/05/2018, 11:53

Trung Quốc cảnh báo Đài Loan đừng “đùa với lửa” vì dự luật của Mỹ

Thứ năm - 01/03/2018 23:33

Trung Quốc cảnh báo Đài Loan đừng “đùa với lửa” vì dự luật của Mỹ

Trung Quốc cảnh báo Đài Loan đừng “đùa với lửa” vì dự luật của Mỹ
Trung Quốc hôm nay 2/3 cảnh báo những hệ quả cứng rắn nếu Washington thông qua dự luật nhằm thắt chặt quan hệ với Đài Loan sau khi cả hai viện của Mỹ đều ủng hộ văn bản gây tranh cãi này.

Trung Quốc cảnh báo Đài Loan đừng “đùa với lửa” vì dự luật của Mỹ
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: Getty)

Theo Reuters đưa tin ngày 1/3, “dự luật qua lại Đài Loan” nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối tại Thượng viện Mỹ. Trước đó, dự luật này cũng dễ dàng vượt qua "ải" Hạ viện mà không gặp bất cứ chướng ngại nào. Hiện dự luật này chỉ cần trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump ký trước khi ban hành thành luật chính thức.

Dự luật sắp được ban hành sẽ cho phép tạo "hành lang" để các quan chức ở mọi cấp độ của Mỹ tới Đài Loan và tiến hành các cuộc gặp song phương. Ngoài ra, dự luật cũng cho phép các quan chức cấp cao của Đài Loan tới Mỹ "theo các điều kiện tôn trọng" hoàn cảnh, cũng như gặp gỡ giới chức Mỹ.

Nếu được thông qua, dự luật sẽ cho phép các quan chức cấp cao của Đài Loan, bao gồm cả nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, có thể tới Mỹ. Một nội dung khác được nhắc đến trong dự luật là việc hối thúc các đại diện văn hoá và kinh tế Đài Loan tăng cường các hoạt động của họ tại Mỹ.

Nhà Trắng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào khi có phóng viên đặt câu hỏi liệu Tổng thống Trump có ký ban hành dự luật này hay không. Tuy nhiên, sẽ là bất thường khi Tổng thống Mỹ dùng quyền phủ quyết một dự luật đã nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối tại hai viện của Quốc hội.

Phản ứng của Trung Quốc

Ngay sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật qua lại Đài Loan, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho biết đây là sự vi phạm nghiêm trọng chính sách “Một Trung Quốc”.

“Chúng tôi nghiêm túc cảnh báo Đài Loan rằng: đừng trông cậy vào bên ngoài để phát triển, nếu không sẽ đùa với lửa”, thông báo ngắn gọn của Văn phòng các vấn đề Đài Loan cho biết.

Theo Reuters, trong bài xã luận với ngôn từ cứng rắn, Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết nếu dự luật trên sẽ càng khuyến khích nhà lãnh đạo Thái Anh Văn khẳng định chủ quyền của Đài Loan.

“Nếu bà ấy (Thái Anh Văn) kiên quyết thực hiện, thì điều này sẽ dẫn tới hệ quả không thể tránh khỏi là kích hoạt Đạo luật Chống ly khai, cho phép Bắc Kinh sử dụng vũ lực để ngăn cản hòn đảo này ly khai”, Nhân dân Nhật báo cho biết, đề cập tới đạo luật được Trung Quốc thông qua năm 2005.

Trong bài xã luận được đăng trên Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, Bắc Kinh cảnh báo có thể tiến hành những biện pháp có mục đích để ngăn chặn các lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan”.

“Về mặt quân sự, sức mạnh của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã thay đổi về cơ bản tình hình chính trị và quân sự dọc eo biển. Nhờ vào sự lớn mạnh nhanh chóng của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Trung Quốc đại lục hiện nắm thế chủ động bất khả chiến bại dọc eo biển Đài Loan”, Thời báo Hoàn cầu nhấn mạnh.

Trước đó, Tân Hoa Xã hồi đầu tháng 2 từng đưa tin Trung Quốc "vô cùng không hài lòng" với dự luật giữa Mỹ và Đài Loan, đồng thời cảnh báo dự luật này đã vi phạm chính sách "Một Trung Quốc" của nước này.

Trung Quốc gần đây tăng cường đáng kể hiện diện quân sự quanh Đài Loan. Lực lượng không quân của nước này đã tiến hành 16 cuộc tập trận gần Đài Loan năm 2017. Mỹ từng nhiều lần tuyên bố tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc” và không có quan hệ chính thức với Đài Loan, song Washington vẫn cung cấp các loại vũ khí và trang thiết bị quân sự cho hòn đảo này, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Thành Đạt - Ngọc Anh

Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây