Chủ nhật, 25/03/2018, 01:23

Trung Quốc lần đầu lên tiếng vụ ẩu đả quanh vali hạt nhân của Tổng thống Trump

Thứ bảy - 24/02/2018 00:05

Trung Quốc lần đầu lên tiếng vụ ẩu đả quanh vali hạt nhân của Tổng thống Trump

Trung Quốc lần đầu lên tiếng vụ ẩu đả quanh vali hạt nhân của Tổng thống Trump
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 23/2 chính thức lên tiếng về thông tin truyền thông liên quan đến vụ ẩu đả giữa Mật vụ Mỹ và nhân viên an ninh Trung Quốc xung quanh chiếc vali hạt nhân đi cùng Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Bắc Kinh.

Trung Quốc lần đầu lên tiếng vụ ẩu đả quanh vali hạt nhân của Tổng thống Trump

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

“Chúng tôi đã biết đến thông tin này. Tôi cũng đã biết cơ quan chức năng phía Mỹ đã thanh minh sự việc và khẳng định tin tức đó là không đúng sự thật”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết trong cuộc họp báo hôm qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng nói thêm: “Tôi muốn chỉ ra rằng, chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Trump tới Trung Quốc hồi tháng 11 năm ngoái đã thành công rực rỡ. Nhóm phụ trách của hai bên đã liên hệ và phối hợp chặt chẽ với nhau một cách hữu nghị, hiệu quả cả trước và trong chuyến thăm. Hai bên khá hài lòng về công việc của nhau”.

Đây là những bình luận đầu tiên của Trung Quốc sau khi trang mạng Axios tuần trước đưa tin, giới chức an ninh Trung Quốc đã chặn trợ lý quân sự mang chiếc cặp chứa mã hạt nhân khi người này tháp tùng Tổng thống Donald Trump tới thăm Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh ngày 9/11/2017.

Axios dẫn 5 nguồn tin giấu tên cho biết một vụ xô xát đã xảy ra khi Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly can thiệp và yêu cầu tất cả nhân viên Mỹ tiến vào phía trong, bất chấp sự phản đối từ phía Trung Quốc.

Theo Axios, một nhân viên an ninh Trung Quốc tiếp tục túm lấy ông Kelly và Chánh văn phòng Nhà Trắng đã gạt tay người này ra. Sau đó, một mật vụ Mỹ túm lấy nhân viên an ninh Trung Quốc và quật anh ta xuống đất.

Cuộc xô xát diễn ra chớp nhoáng và giới chức Mỹ được yêu cầu giữ kín vụ việc. Phía Trung Quốc được cho là chưa động vào chiếc cặp hạt nhân và quan chức phụ trách an ninh của Bắc Kinh sau đó đã xin lỗi vì sự hiểu lầm.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội Twitter ngày 19/2, Mật vụ Mỹ bác bỏ hoàn toàn những thông tin do Axios đăng tải. “Đính chính sự thật: Thông tin về việc các Mật vụ Mỹ quật ngã một nhân viên an ninh của nước chủ nhà trong chuyến thăm của Tổng thống tới Trung Quốc hồi tháng 11/2017 là không chính xác”, thông báo của Mật vụ Mỹ cho biết.

Minh Phương

Theo China News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây