Thứ ba, 22/05/2018, 17:08

Ứng viên Tổng thống Trump đề cử làm giám đốc CIA muốn rút lui

Thứ hai - 07/05/2018 04:43

Ứng viên Tổng thống Trump đề cử làm giám đốc CIA muốn rút lui

Ứng viên Tổng thống Trump đề cử làm giám đốc CIA muốn rút lui
Bà Gina Haspel, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử trở thành giám đốc CIA, được cho là đã đưa ra đề nghị được rút khỏi vị trí vì lo ngại việc đề cử của bà sẽ không được phê chuẩn.

Ứng viên Tổng thống Trump đề cử làm giám đốc CIA muốn rút lui
Bà Gina Haspel (Ảnh: CBS)

CNN dẫn một số nguồn thạo tin cho biết bà Haspel đã đưa ra đề nghị rút lui vào ngày 4/5 sau khi một số quan chức Nhà Trắng lo ngại bà có khả năng sẽ không được phê chuẩn vào vị trí giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Bà được cho là đã đưa ra quyết định trên nhằm khiến tình hình trở nên tốt hơn.

Theo hai nguồn tin, sau đó, Giám đốc các vấn đề pháp lý Nhà Trắng Marc Short và Thư ký báo chí Sarah Sanders đã tới trụ sở CIA ở Virginia để thảo luận với bà Haspel. Cuối cùng, căng thẳng dường như đã được giải quyết và đề cử của bà Haspel vẫn không thay đổi.

Bà Haspel sẽ tham gia phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ ngày 9/5. Bà sẽ khó ngồi vào vị trí giám đốc CIA nếu mất đi sự ủng hộ của đảng Cộng hòa, hiện đang chiếm 51 ghế so với 49 ghế của đảng Dân chủ.

Hai nguồn tin cho biết bà Haspel đã tham gia vào phiên điều trần diễn tập vào ngày 4/5, nhằm chuẩn bị cho tình huống thực tế.

Hiện bà đang giữ chức vụ Phó Giám đốc CIA. Trong 30 năm công tác tại cơ quan tình báo hàng đầu nước Mỹ, bà Haspel đã nhiều lần nắm giữ các vị trí lãnh đạo cấp cao tại các cơ quan quan trọng như Cục Bí mật Quốc gia hay Trung tâm chống khủng bố.

Theo Washington Post, bà Haspel dường như cũng được triệu tập tới Nhà Trắng để trả lời các câu hỏi về vai trò của bà trong các nhiệm vụ trước đó bà từng đảm nhận. Bà Haspel có thể lo ngại về việc sẽ giống như ông Ronny Jackson, cựu bác sỹ riêng tại Nhà Trắng của Tổng thống Trump. Ông Jackson đã từ bỏ đề cử cho vị trí Bộ trưởng Cựu chiến binh sau khi bị hỏi một số câu liên quan tới cáo buộc về hành động sai trái trong quá khứ.

Hai vấn đề mà bà Haspel có thể sẽ phải đối mặt là vai trò của bà trong những chương trình gây tranh cãi của chính phủ Mỹ, trong đó có việc bà từng điều hành một nhà tù của Mỹ ở Thái Lan - nơi giam giữ các nghi phạm khủng bố của tổ chức al-Qaeda hồi năm 2002. Đây cũng là nhà tù bị nghi ngờ áp dụng nhiều hình thức tra khảo cực hình đối với các tù nhân, trong đó có “trấn nước” - biện pháp tra tấn sử dụng vải che mặt nghi phạm và liên tục dội nước khiến nghi phạm có cảm giác sắp chết ngạt.

Ngoài ra, CIA cũng bị nghi ngờ đã tìm cách xóa các video ghi lại cảnh tra tấn các nghi phạm bên trong các nhà tù và bà Haspel được cho là có liên quan tới quyết định xóa dấu vết.

Tổng thống Donald Trump ngày 13/3 thông báo đã đề cử bà Gina Haspel làm Giám đốc CIA. Nếu được Quốc hội Mỹ phê chuẩn, bà sẽ là phụ nữ đầu tiên giữ chức lãnh đạo CIA trong lịch sử của cơ quan tình báo hàng đầu của Mỹ.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây