Thứ hai, 23/04/2018, 19:04

3 cây “quái thú” bị đình chỉ lưu thông, tài xế phải thuê người chăm sóc tưới nước

Thứ ba - 03/04/2018 01:46

3 cây “quái thú” bị đình chỉ lưu thông, tài xế phải thuê người chăm sóc tưới nước

3 cây “quái thú” bị đình chỉ lưu thông, tài xế phải thuê người chăm sóc tưới nước
Một người dân tại Huế đã được các tài xế lái xe chở cây “quái thú” thuê chăm sóc, tưới nước cho cây trong lúc chờ đợi được lưu thông tiếp. Trong khi đó, ngành kiểm lâm tỉnh này chưa nhận được thông tin từ phía công an cung cấp về vụ việc.

Cây “quái thú” được thuê người tưới nước hàng ngày

Sau khi bị Trạm CSGT Phú Lộc (Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế) xử phạt 81,7 triệu đồng về các lỗi như vượt chiều dài, chiều cao, quá tải cầu đường từ 20-50%, các tài xế đã chở 3 cây khủng đến một bãi đất trống dọc đường tránh TP Huế thuộc tổ 5 phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy.

Do cây để giữa trời nắng nóng nên các tài xế đã thuê một người dân tới chăm cây. Ông Phạm Văn Mực (63 tuổi, trú tại phường Phú Bài), nhà có bãi đất trống, nên được các tài xế xin để tạm cây vài hôm và thuê chăm sóc cây.

3 cây “quái thú” bị đình chỉ lưu thông, tài xế phải thuê người chăm sóc tưới nước
3 cây “quái thú” bị đình chỉ lưu thông, tài xế phải thuê người chăm sóc tưới nước - Ảnh minh hoạ 2
3 cây “quái thú” bị đình chỉ lưu thông, tài xế phải thuê người chăm sóc tưới nước - Ảnh minh hoạ 3

Các cây "khủng" bị phơi giữa trời nắng nóng

“Họ thuê tôi tưới nước cho cây thường xuyên để cây sống. Mỗi ngày tôi tưới nước 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Tuy nhiên do cây quá to nên phải mất cả hơn 1 tiếng mới tưới xong cho 3 cây. Cũng may cây được bọc kĩ bằng vải nên giữ nước rất tốt, tôi thấy một cây lá vẫn đang còn xanh tươi” – ông Mực nói.

Theo ông Mực, các tài xế cũng hứa sẽ thanh toán đầy đủ sau khi đến lấy cây. Được biết sau khi hạ tải cây xuống bãi đất nhà ông Mực, 3 xe tải và xe rờ-moóc đã ra Quảng Bình.

3 cây “quái thú” bị đình chỉ lưu thông, tài xế phải thuê người chăm sóc tưới nước - Ảnh minh hoạ 4

Cây được 1 người dân chăm sóc, tưới nước hàng ngày.

Kiểm lâm chưa nhận thông tin từ công an

Trong ngày 2/4, Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy (thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế) đã đến bãi đất có 3 cây “quái thú” để xác minh thêm. Một kiểm lâm viên nhận định, các cây cổ thụ trên rất giống cây đa với tuổi đời 50 năm tuổi trở lên.

Ông Trịnh Ngọc Thuận, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy cho biết do 3 cây này hiện không có chủ nên đơn vị đã bước đầu lấy mẫu trên thân cây để xác định chủng loại. Trường hợp nếu sau này chủ sở hữu không xuất được hồ sơ lâm sản thì Hạt sẽ lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật.

3 cây “quái thú” bị đình chỉ lưu thông, tài xế phải thuê người chăm sóc tưới nước - Ảnh minh hoạ 5

Cơ quan kiểm lâm vào chiều 2/4 vẫn chưa nhận được thông tin nào về vụ việc.

Một cán bộ ngành kiểm lâm cho hay cho đến chiều 2/4 vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ công an liên quan đến 3 cây “quái thú” trên. Điều này khác hoàn toàn với nhiều lần xử lý lâm sản trước đó. Do vậy ngành kiểm lâm phải tự truy tìm nguồn gốc cây và chủ sở hữu để xử lý. Có thể cơ quan kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế phải ra Quảng Bình để làm việc với các cơ quan liên quan.

3 cây “quái thú” bị đình chỉ lưu thông, tài xế phải thuê người chăm sóc tưới nước - Ảnh minh hoạ 6
Có khả năng kiểm lâm Thừa Thiên Huế phải tự truy tìm nguồn gốc và chủ sở hữu để xử lý

Như chúng tôi thông tin, vào tối 30/3 lực lượng CSGT tỉnh Thừa Thiên Huế đã bắt được 3 xe chở cây “quái thú” đang lưu thông từ Nam ra Bắc tại xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc. 3 tài xế đều khai chở cây cho Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn ở Quảng Bình. Đây là đơn vị vừa mới bị báo chí phát hiện chở 1 cây “quái thú” chạy lọt qua nhiều trạm CSGT ở miền Trung.

Sau khi có thông tin từ PV, Trạm CSGT Phú Lộc tại Huế đã phạt 81,7 triệu đồng với chủ xe và tài xế, đồng thời tước bằng lái của tài xế từ 1 đến 3 tháng.

3 cây “quái thú” bị đình chỉ lưu thông, tài xế phải thuê người chăm sóc tưới nước - Ảnh minh hoạ 7
Cây quái thú bị bắt vào tối 30/3

Bước đầu theo xác minh của báo Dân trí và chính thông tin từ Công ty Hải Sơn, số cây khủng này được các thương buôn gom từ địa bàn các huyện M'Đrăk, Ea Ka, Kroong Pắk, EA Hleo… của tỉnh Đắk Lắk. Sau khi gom cây tại các địa bàn này, thương lái thuê các doanh nghiệp vận chuyển theo Quốc lộ 26 xuôi về Khánh Hòa rồi theo Quốc lộ 1A đi ra Bắc.

Trong ngày 2/4, Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp) đã vào cuộc, yêu cầu làm rõ tính pháp lí của số cây khủng nêu trên. Ông Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm đã trực tiếp chỉ đạo Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk khẩn trương vào cuộc xác minh.

Đại Dương

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây