Thứ sáu, 25/05/2018, 10:44

An táng 98 hài cốt liệt sĩ hi sinh ở nước bạn Lào

Thứ ba - 15/05/2018 05:11

An táng 98 hài cốt liệt sĩ hi sinh ở nước bạn Lào

An táng 98 hài cốt liệt sĩ hi sinh ở nước bạn Lào
98 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại nước bạn Lào đã được tìm thấy, quy tập trong mùa khô năm 2017-2018. Trong đó, chỉ có duy nhất một hài cốt xác định được danh tính, quê quán cụ thể.

An táng hài cốt 98 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào

Sáng 15/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc (Nghệ An) diễn ra lễ an táng hài cốt 98 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại nước bạn Lào. Các hài cốt liệt sĩ này được Đội quy tập liệt sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tìm kiếm, cất bốc trong mùa khô 2017-2018 tại các tỉnh Xiêng Khoảng, Xây Xổm Bun, Viêng Chăn (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào).

An táng 98 hài cốt liệt sĩ hi sinh ở nước bạn Lào
98 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại nước bạn Lào được quy tập về nước trong đợt tìm kiếm mùa khô 2017-2018

Trong đợt quy tập này có 10 hài cốt có họ tên, 2 hài cốt chỉ có tên, không có đơn vị, thời điểm hi sinh. Căn cứ vào các di vật chôn cất cùng liệt sĩ, các thông tin về tọa độ chôn cất, khớp nối với các thông tin do gia đình cung cấp, cơ quan chức năng xác định được danh tính của liệt sĩ Nguyễn Đình Quảng (SN 1947, quê TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, nhập ngũ tháng 5/1970, hi sinh ngày 14/8/1971). Phần mộ liệt sĩ Quảng được tìm thấy tại Tây Cao điểm 1188, bản Nọng, Xiêng Khoảng, Lào.

Phát biểu tại lễ an táng, ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An nói: "Chiến tranh đã lùi xa nhưng 2 đất nước, hai dân tộc Việt Nam, Lào còn mang nhiều thương tích, nỗi đau của chiến tranh. Trong đó nỗi đau lớn nhất là còn nhiều liệt sĩ chưa tìm được phần mộ. Hàng chục năm đã trôi qua, hình hài, xương thịt các anh đã hóa thành đất, nằm lại trong rừng sâu đất lạnh. Hòa bình rồi các anh còn nằm lại/ Chiến trường xưa mãi mãi tuổi hai mươi...".

An táng 98 hài cốt liệt sĩ hi sinh ở nước bạn Lào - Ảnh minh hoạ 2
Hàng nghìn người đội nắng tiễn đưa các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh ở Lào yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc

Ông Lê Ngọc Hoa cũng nhấn mạnh việc tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt các liệt sĩ đưa về với quê hương, đất mẹ là băn khoăn, trăn trở của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Việc tìm kiếm, quy tập các hài cốt được Đảng, Nhà nước, quân đội, nhân dân Việt Nam và nhân dân các bộ tộc Lào tiếp tục đẩy mạnh để sớm đưa các anh trở về.

Bên cạnh đó, công tác giám định AND để xác định danh tính các liệt sĩ cũng đang được khẩn trương thực hiện để trên bia mộ các anh không còn buốt nhói dòng chữ “Liệt sĩ chưa biết tên”, để những người cha, người mẹ, người vợ không còn khắc khoải nỗi mong chờ được đón người con, người chồng, người cha hi sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trở về trong vòng tay người thân, trong đất mẹ Tổ quốc.

An táng 98 hài cốt liệt sĩ hi sinh ở nước bạn Lào - Ảnh minh hoạ 3
Trong đợt quy tập này chỉ duy nhất một hài cốt xác định được danh tính, quê quán cụ thể. Có 9 hài cốt có họ tên, 2 hài cốt chỉ có tên. Phần lớn hài cốt các liệt sĩ đều không xác định được danh tính, phải đánh dấu bằng những con số

Đại diện các tỉnh Viêng Chăn, Xay Xổm Bun, Xiêng Khoảng thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào xin khắc ghi công lao, nghĩa tình của các chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã sát cánh đánh đuổi kẻ thù chung, giành độc lập, tự do cho nhân dân các bộ tộc Lào.

Nghĩa tình “sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” ấy sẽ được Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào tiếp tục bồi đắp. Phía Lào cũng cam kết sẽ tạo điều kiện hết sức và phối hợp có hiệu quả với Đội quy tập, Ban công tác đặc biệt các tỉnh trong việc tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam để các anh sớm trở về với quê hương, gia đình.

An táng 98 hài cốt liệt sĩ hi sinh ở nước bạn Lào - Ảnh minh hoạ 4
Ban Công tác đặc biệt của Chính phủ do Thượng tướng Lê Chiêm dẫn đầu dâng hương, dâng hoa lên các anh hùng liệt sĩ
An táng 98 hài cốt liệt sĩ hi sinh ở nước bạn Lào - Ảnh minh hoạ 5
Ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An dẫn đầu đoàn công tác tỉnh Nghệ An dâng hương tri ân các liệt sĩ
An táng 98 hài cốt liệt sĩ hi sinh ở nước bạn Lào - Ảnh minh hoạ 6
An táng 98 hài cốt liệt sĩ hi sinh ở nước bạn Lào - Ảnh minh hoạ 7
Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Quân đội nhân dân Việt Nam và Thiếu tướng Si Tha Đuông Ma La - Ban công tác đặc biệt Lào di chuyển hài cốt liệt sĩ đến vị trí an táng
An táng 98 hài cốt liệt sĩ hi sinh ở nước bạn Lào - Ảnh minh hoạ 8
Hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh ở nước bạn Lào được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc (Nghệ An)
An táng 98 hài cốt liệt sĩ hi sinh ở nước bạn Lào - Ảnh minh hoạ 9
Các đại biểu cùng hàng nghìn người tiễn các anh vào lòng đất mẹ
An táng 98 hài cốt liệt sĩ hi sinh ở nước bạn Lào - Ảnh minh hoạ 10
Thân nhân liệt sĩ Nguyễn Đình Quảng (quê Ninh Bình) trước phần mộ. Liệt sĩ Nguyễn Đình Quảng là trường hợp duy nhất xác định được danh tính, quê quán trong số 98 hài cốt liệt sĩ được quy tập về nước trong đợt này

Hoàng Lam

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây