Thứ tư, 25/04/2018, 19:42

Bờ kè cứng biển Cửa Đại bị sóng biển “nuốt chửng”

Thứ tư - 11/04/2018 08:25

Bờ kè cứng biển Cửa Đại bị sóng biển “nuốt chửng”

Bờ kè cứng biển Cửa Đại bị sóng biển “nuốt chửng”
Hàng chục mét bờ kè bằng bê tông ở biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) đã bị sóng lớn “nuốt chửng”.

Theo quan sát của PV, tại 2 vị trí nằm giữa 2 khu resort Fusion Alya và Sunrise bị sóng biển tấn công và sạt lở hoàn toàn, đoạn sạt lở ước chừng hơn 10m. Những khối bê tông to sau khi đổ sập đã bị nước biển nhấn chìm và cuốn trôi. Những đợt sóng lớn đang tiếp tục khoét sâu vào các điểm bờ kè, tạo thành hố sâu hoắm bên trong.

Bờ kè cứng biển Cửa Đại bị sóng biển “nuốt chửng”
Hàng chục mét bờ kè bê tông tại công trình kè chắn sóng biển Cửa Đại đã bị sạt lở nghiêm trọng

Ngoài 2 đoạn bờ kè bị sóng biển “nuốt chửng”, trên tuyến kè cứng này vẫn còn một số điểm được gia cố tạm bợ bằng hàng trăm bao cát lớn. Đó là cách khắc phục sự cố vỡ bờ kè xảy ra vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018 của chính quyền địa phương.

Bờ kè cứng biển Cửa Đại bị sóng biển “nuốt chửng” - Ảnh minh hoạ 2
Nhiều khối bêtông lớn sau khi đổ sập đã bị nước biển nhấn chìm và cuốn trôi

Ngày 11/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch TP Hội An - cho biết, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh vừa qua, tuyến bờ kè bằng bê tông bờ biển Cửa Đại bị sóng đánh vỡ toác nhiều đoạn. Theo ông Hùng, có khoảng 50m bờ kè bị sóng biển đánh hư hỏng.

Về việc sạt lở có ảnh hưởng đến khu dân cư hay các khu nghỉ dưỡng hay không, ông Hùng cho biết, các điểm sạt lở này nằm trên đường ĐT603 không ảnh đến khu dân cư bên trong cũng như các khu nghỉ dưỡng; tuy nhiên có một điểm sạt lở ảnh hưởng đến đường cáp ngầm điện dẫn ra Cù Lao Chàm.

Bờ kè cứng biển Cửa Đại bị sóng biển “nuốt chửng” - Ảnh minh hoạ 3
Những đợt sóng bung bọt trắng xóa đang tiếp tục khoét sâu vào các điểm bờ kè, tạo thành hố sâu hoắm vào bên trong

“TP Hội An đã yêu cầu tư vấn thiết kế dùng máy siêu âm và đo hết rồi. Hôm qua, Ban quản lý dự án đã báo cáo phương án ở Sở NN-PTNT tỉnh rồi. Sau khi tỉnh thống nhất thì sẽ sửa ngay trong thời gian sớm nhất có thể. Tất nhiên là trong mùa này chứ không để đến mùa mưa. Dự kiến khái toán khoảng 14 tỉ đồng”, ông Hùng nói.

Được biết, công trình kè bờ biển Hội An chống biển xâm thực được đầu tư gần 300 tỷ đồng, được xây dựng tại phường Cẩm An, Cửa Đại, TP Hội An với tổng chiều dài tuyến kè 7.600m. Kè được chia thành 2 đoạn gồm đoạn Cửa Đại dài 3.370m với 224 phân đoạn chính, mỗi phân đoạn dài 15m và 1 phân đoạn lẻ dài 10m; đoạn Cẩm An dài 4.230m với 282 phân đoạn, mỗi phân đoạn dài 15m.

Bờ kè cứng biển Cửa Đại bị sóng biển “nuốt chửng” - Ảnh minh hoạ 4
Những bao cát được trấn giữ tạm ở những điểm bờ kè bị sóng đánh sạt

Kết cấu kè bằng tường chắn sóng kết hợp chắn đất bên trong là loại tường bê tông cốt thép, mặt tường giáp biển lượn cong để hắt sóng, mặt trong thẳng đứng, trồng cỏ chống xói lở và trồng dừa chống gió, cát...

Tường chắn sóng kết hợp chắn đất bên trong là loại tường bê tông cốt thép M250, mặt tường giáp biển lượn cong để hắt sóng, mặt trong thẳng đứng. Đỉnh tường rộng 0.7cm. Sau lưng tường bố trí tầng lọc ngược thoát nước thấm và kết cấu chống xói chân kết hợp làm thềm giảm sóng có kết cấu bằng đá đổ Granit khối lớn, đường kính trung bình viên đá 50-60cm…

Công Bính

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây