Thứ hai, 23/04/2018, 23:03

Dải nước màu đỏ dọc bờ biển Quảng Bình có thể do trứng khuyếc

Thứ tư - 11/04/2018 02:09

Dải nước màu đỏ dọc bờ biển Quảng Bình có thể do trứng khuyếc

Dải nước màu đỏ dọc bờ biển Quảng Bình có thể do trứng khuyếc
Sáng 11/4, thông tin từ Chi cục Bảo vệ môi trường Quảng Bình cho biết đã có những kết luận ban đầu về dải nước màu đỏ gạch dọc bờ biển xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Hiện tượng này có thể do trứng loài nhuyễn thể biển (trứng khuyếc) tạo nên.

Như Dân trí đã thông tin, những ngày qua tại khu vực cảng biển Hòn La xuất hiện nhiều vệt nước màu đỏ, hồng. Các vệt nước này xuất hiện cách quãng không liền nhau, chỗ nào lớn khoảng chừng 20m, chỗ nào nhỏ từ 2-3m và kéo dài gần 1km. Trên vùng nước màu hồng, đỏ này thấy nhờn nhờn sóng sánh, mùi tanh rất khó chịu.

Dải nước màu đỏ dọc bờ biển Quảng Bình có thể do trứng khuyếc
Dải nước màu đỏ gạch xuất hiện tại bãi biển xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch

Sau khi nhận được tin báo từ người dân, Chi cục Bảo vệ môi trường Quảng Bình đã phối hợp với các ban ngành liên quan tiến hành xác minh, lấy mẫu tìm nguyên nhân. Qua kiểm tra bằng cảm quan cho thấy không phải là váng dầu mỡ mà tồn tại dạng vật chất phân tán khi bám vào tay hoạc dạt lên bờ biển có dạng hạt liti màu vàng trong.

Dải nước màu đỏ dọc bờ biển Quảng Bình có thể do trứng khuyếc - Ảnh minh hoạ 2
Nhận định ban đầu có thể là do trứng loài nhuyễn thể biển (theo dân gian thường gọi là trứng khuyếc) tạo nên.

Nhận định ban đầu có thể là trứng loài nhuyễn thể biển (theo dân gian thường gọi là trứng khuyếc). Qua kiểm tra, lấy mẫu nước biển để phân tích, kết quả cho thấy các chỉ tiêu phân tích hầu hết đều nằm trong giới hạn, riêng chỉ tiêu Amoni (NH4+ - tính theo Ni tơ) vượt quy chuẩn 2,46 lần, không có yếu tố hoá chất nguy hại và nhận định do xác vi sinh vật phân huỷ tạo ra.

Mẫu nước chứa vật chất nói trên đang được Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình phân tích các chỉ tiêu hoá lý.

Tiến Thành

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây