Thứ năm, 22/03/2018, 03:53

Hàng vạn du khách hành hương về huyệt đạo thiêng dự lễ “mở cổng trời”

Thứ bảy - 24/02/2018 19:42

Hàng vạn du khách hành hương về huyệt đạo thiêng dự lễ “mở cổng trời”

Hàng vạn du khách hành hương về huyệt đạo thiêng dự lễ “mở cổng trời”
Di tích Am Tiên, thuộc xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa, nằm trên đỉnh cao nhất của dãy núi Nưa. Đây là nơi nữ tướng Triệu Thị Trinh dựa vào địa thế hiểm yếu làm căn cứ chiêu mộ nghĩa quân chống giặc Ngô. Hàng năm, cứ vào ngày mồng 9 tháng Giêng, lễ “mở cổng trời” được tổ chức trang trọng và linh thiêng.

Hàng vạn du khách hành hương về huyệt đạo thiêng dự lễ “mở cổng trời”

Ngay từ sáng sớm ngày mồng 9 tháng Giêng (ngày 24/2/2018), dòng người nườm nượp hành hương về di tích Am Tiên trên đỉnh ngàn Nưa để dự lễ “mở cổng trời”. Các bãi trông giữ xe luôn trong tình trạng quá tải. Càng về trưa, dòng người hành hương lên đỉnh ngàn Nưa càng đông.

Quần thể di tích Lịch sử - Văn hóa Am Tiên nằm trên núi Nưa, bao gồm "Núi Nưa - Đền Nưa - Am Tiên". Đền thờ Bà Triệu, huyệt đạo thiêng, giếng tiên, cùng những câu chuyện huyền bí, những hiện tượng kỳ lạ xảy ra trên đỉnh ngàn Nưa ngày càng thu hút du khách thập phương tìm về đi lễ và chiêm ngưỡng vẻ đẹp “chốn bồng lai tiên cảnh”.

Hàng vạn du khách hành hương về huyệt đạo thiêng dự lễ “mở cổng trời”

Dòng xe nườm nượp nối đuôi nhau dài hàng km trên đường lên Am Tiên

Di tích Am Tiên đã trở thành một trong những trung tâm du lịch tâm linh của quốc gia. Nơi đây, nữ tướng Triệu Thị Trinh dựa vào địa thế hiểm yếu làm căn cứ chiêu mộ nghĩa quân chống giặc Ngô.

Núi Nưa thuộc 3 huyện Nông Cống, Triệu Sơn, Như Thanh (Thanh Hóa). Am Tiên tọa lạc trên đỉnh cao nhất của ngàn Nưa. Năm 248, Bà Triệu dấy binh khởi nghĩa, cho dựng trên núi một ngôi chùa công đức lấy tên “Bích Vân Cung Tự”, tục gọi là chùa Am Tiên.

Hàng vạn du khách hành hương về huyệt đạo thiêng dự lễ “mở cổng trời” - Ảnh minh hoạ 2
Ngay từ sáng sớm ngày 24/2, đã có hàng vạn người đến Khu di tích Am Tiên dự lễ "mở cổng trời"

Để tưởng nhớ công ơn của Vua Bà, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ Bà Triệu dưới chân núi Nưa, đồng thời xây dựng, khôi phục Am Tiên trên đỉnh núi. Hàng năm, cứ đến ngày mồng 9 tháng Giêng, địa phương long trọng tổ chức khai hội Đền Nưa - Am Tiên, đồng thời tổ chức lễ “mở cổng trời” trên đỉnh núi Nưa. Nơi “mở cổng trời” là vị trí cao nhất của đỉnh núi, vị trí huyệt đạo.

Huyệt đạo thiêng nằm giữa một bãi đất bằng phẳng, xung quanh bốn mùa mây bao phủ. Vào những ngày trời quang mây tạnh, từ huyệt đạo có thể quan sát làng mạc, những cánh đồng trù phú hay có thể quan sát ra biển.

Hàng vạn du khách hành hương về huyệt đạo thiêng dự lễ “mở cổng trời” - Ảnh minh hoạ 3
Người dân đến dâng hương tưởng nhớ công ơn Vua Bà và cầu cho năm mới nhiều may mắn

Tương truyền, Việt Nam có 3 huyệt đạo thiêng. Ngoài huyệt đạo ở núi Đá Chông (Ba Vì, Hà Nội) và huyệt đạo ở núi Bà Đen (Tây Ninh) thì nơi đây chính là huyệt đạo thiêng thứ 3 của đất nước. Huyệt đạo ở Am Tiên được xem là nơi năng lượng vũ trụ của Trời và Đất giao hòa, cũng là một trong những huyệt đạo quan trọng nhất của nước Việt Nam.

Mỗi năm, Khu di tích Am Tiên đón hàng vạn lượt khách du lịch, nhất là vào dịp đầu xuân, hàng vạn du khách đổ về ngôi đền linh thiêng Am Tiên để cầu may và khám phá những điều bí ẩn. Theo quan niệm, du khách sau khi dâng hương, có thể lên huyệt đạo, nam 7 vòng và nữ 9 vòng quanh huyệt đạo sẽ có được may mắn trong năm.

Hàng vạn du khách hành hương về huyệt đạo thiêng dự lễ “mở cổng trời” - Ảnh minh hoạ 4
Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, đã có hàng vạn du khách đến Khu di tích Am Tiên cầu phúc trong năm mới

Không chỉ có huyệt đạo thiêng, trên đỉnh ngàn Nưa, nơi có độ cao hơn mặt nước biển hàng trăm mét lại xuất hiện giếng nước, dân gian gọi là giếng Tiên. Tương truyền, sự chuyển động của vũ trụ tạo ra vết nứt trên đá, dần dần vết nứt rộng ra tạo thành giếng. Nơi đây được cho là giếng Bà Triệu và nghĩa quân lấy nước sử dụng hàng ngày. Cũng có truyền thuyết cứ tối tối lại thấy các tiên nữ tắm nên gọi là giếng Tiên.

Giếng là một hố sâu chừng 5m, rộng hơn 4m, lòng giếng rất cạn, từ trên nhìn xuống đã thấy đáy, nhưng nước giếng cứ trong veo, không bao giờ vơi cạn dù cho hạn hán kéo dài.

Hàng vạn du khách hành hương về huyệt đạo thiêng dự lễ “mở cổng trời” - Ảnh minh hoạ 5
Người dân và du khách chen chân ghi công đức tại Am Tiên

Tháng 3/2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận địa điểm khởi nghĩa Bà Triệu gồm Núi Nưa - Đền Nưa - Am Tiên là di tích lịch sử danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.

Lễ hội hàng năm thường kéo dài từ ngày mồng 9 đến 20 tháng Giêng và được bắt đầu từ sáng sớm với màn rước cỗ dâng lễ vật chính bằng kiệu bát cống với những sản vật là hoa quả và bánh giầy để làm lễ tế thiên địa, thần linh, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Hàng vạn du khách hành hương về huyệt đạo thiêng dự lễ “mở cổng trời” - Ảnh minh hoạ 6
Dòng người hướng về huyệt đạo thiêng
Hàng vạn du khách hành hương về huyệt đạo thiêng dự lễ “mở cổng trời” - Ảnh minh hoạ 7
Hàng vạn du khách hành hương về huyệt đạo thiêng dự lễ “mở cổng trời” - Ảnh minh hoạ 8
Theo quan niệm, nam đi 7 vòng, nữ 9 vòng quanh huyệt đạo sẽ có được nhiều may mắn trong năm
Hàng vạn du khách hành hương về huyệt đạo thiêng dự lễ “mở cổng trời” - Ảnh minh hoạ 9
Càng về trưa, dòng người hướng về huyệt đạo càng đông
Hàng vạn du khách hành hương về huyệt đạo thiêng dự lễ “mở cổng trời” - Ảnh minh hoạ 10
Ken đặc người trong khu vực sân đền
Hàng vạn du khách hành hương về huyệt đạo thiêng dự lễ “mở cổng trời” - Ảnh minh hoạ 11
Du khách đến giếng tiên
Hàng vạn du khách hành hương về huyệt đạo thiêng dự lễ “mở cổng trời” - Ảnh minh hoạ 12

Các bãi trông giữ xe luôn trong tình trạng quá tải.

Duy Tuyên

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây