Thứ ba, 22/05/2018, 00:16

Khen thưởng cho người dân bảo vệ đàn Voọc gáy trắng quý hiếm

Thứ sáu - 04/05/2018 19:04

Khen thưởng cho người dân bảo vệ đàn Voọc gáy trắng quý hiếm

Khen thưởng cho người dân bảo vệ đàn Voọc gáy trắng quý hiếm
Ngày 4/5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình tổ chức trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh này cho ông Nguyễn Văn Hồng, ở thôn Thuận Hoan, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa vì đã có thành tích xuất sắc trong việc phát hiện và bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm.

Voọc gáy trắng có tên khoa học là Trachypithecushatinhensis, thuộc họ khỉ, bộ linh trưởng, loài động vật hoang dã được bảo vệ tại phụ lục II, Công ước CITES 2008; nằm trong nhóm IB của Nghị định 32/2006/NĐ-CP và trong danh mục loài nguy cấp, quý hiếm ưu tiên bảo vệ tại Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Voọc gáy trắng là loài quý hiếm có trong Sách Đỏ thế giới IUCN và Việt Nam đang ở mức nguy cấp. Đây là loài linh trưởng đặc hữu của vùng núi đá vôi Việt Nam.

Khen thưởng cho người dân bảo vệ đàn Voọc gáy trắng quý hiếm
Đàn Voọc gáy trắng ở rừng núi xã Thạch Hóa và xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình (Ảnh: Báo Q.B)

Loài Voọc gáy trắng được công bố khoa học đầu tiên năm 1970. 25 năm sau mới phát hiện tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, 45 năm sau những người dân ở xã Thạch Hóa và Đồng Hóa (huyện Tuyện Hóa) nhìn thấy chúng trên những lèn đá cao sát ngay khu dân cư.

Năm 2013, ông Nguyễn Văn Hồng (SN 1968) đã tham gia tổ tự nguyện bảo vệ đàn Voọc gáy trắng và canh giữ sự bình yên cho khu bảo tồn đang dần định hình rộng đến 175ha trải dài từ xã Thạch Hóa lên xã Đồng Hóa.

Khen thưởng cho người dân bảo vệ đàn Voọc gáy trắng quý hiếm - Ảnh minh hoạ 2
Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh trao Bằng khen cho ông Nguyễn Văn Hồng

Đặc biệt, vào thời điểm hạn hán khốc liệt, lo ngại đàn Voọc khô khát, ông Hồng cùng các bảo vệ tự nguyện mỗi ngày xách từng can nước leo lên các lèn đá, đổ vào các hốc lèn, duy trì nước uống cho đàn Voọc.

Trước đó, ngày 16/12/2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định số 2276/QĐ-TTg tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Thanh Tú, ở Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa vì những đóng góp tích cực, phát hiện và bảo vệ đàn Voọc gáy trắng tại xã Thạch Hóa.

Đặng Tài

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây