Thứ sáu, 20/04/2018, 23:54

Kiểm soát chặt tình trạng đầu cơ đất ở sân bay Long Thành

Thứ năm - 12/04/2018 12:35

Kiểm soát chặt tình trạng đầu cơ đất ở sân bay Long Thành

Kiểm soát chặt tình trạng đầu cơ đất ở sân bay Long Thành
Làm việc tại tỉnh Đồng Nai, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh lập quy hoạch đô thị sân bay Long Thành, kiểm soát chặt chẽ công tác đất đai để tránh tình trạng đầu cơ đất trái phép tại đây.

Ngày 12/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Trung ương đã khảo sát thực tế khu vực dự án sân bay quốc tế Long Thành (huyện Long Thành, Đồng Nai). Đồng thời, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng kiểm tra khu vực dự kiến triển khai dự án khu tái định cư cho người dân.

Báo cáo Phó Thủ tướng, ông Trần Văn Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, nếu dự án được phê duyệt trong tháng 5 tới, tỉnh Đồng Nai chỉ còn 30 tháng để hoàn thành công tác thu hồi đất, tái định cư, giải quyết việc làm cho người dân. Với kế hoạch phải hoàn thành giải phóng mặt bằng trước năm 2021, tỉnh cần giải quyết một khối lượng công việc lớn trong khi thời gian không còn nhiều.

Theo đó, trong 30 tháng, Đồng Nai sẽ phải hoàn thành công tác thu hồi đất một lần cho toàn bộ gần 5.400 ha, tái định cư và giải quyết việc làm ổn định cuộc sống cho gần 5.000 hộ gia đình với hơn 15.000 nhân khẩu.

Kiểm soát chặt tình trạng đầu cơ đất ở sân bay Long Thành

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sơ đồ quy hoạch vùng tái định cư.

Hiện Đồng Nai đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (ở huyện Long Thành) để đáp ứng việc triển khai dự án. Tỉnh này cũng đề xuất mức hỗ trợ 4,5 tháng lương tối thiểu vùng cho mỗi gia đình, cá nhân có diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi.

Về việc sử dụng vốn cho dự án, hiện Bộ Tài chính đã giao cho UBND tỉnh Đồng Nai số vốn 4.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì chưa rõ đây là vốn trung hạn giai đoạn 2017-2020 hay là vốn năm 2018. Do đó, tỉnh đề nghị Bộ Tài chính và Bộ KH&ĐT làm rõ việc này để UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện.

Trường hợp đây là vốn bố trí cho năm 2018, so với dự kiến phê duyệt dự án trong tháng 5/2018 thì trong 6 tháng còn lại của năm 2018, UBND tỉnh Đồng Nai khó giải ngân hết. Tính toán của tỉnh này là trong 2018 chỉ sử dụng hết khoảng 1.605 tỷ đồng. Số vốn còn lại sẽ được UBND tỉnh Đồng Nai chuyển trả ngân sách Trung ương.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, khi hoàn thành, dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của các tỉnh ở vùng kinh tế trọng điểm phía nam và của cả nước. Giai đoạn 1 sẽ đầu tư và hoàn thành trước 2025.

Theo Phó Thủ tướng, dự án giải phóng mặt bằng hiện vẫn chậm. Ông yêu cầu Bộ Giao thông vận tải kết hợp với Đồng Nai lập quy hoạch kết nối giao thông, hạ tầng để tạo sự đồng bộ trong và ngoài sân bay.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp UBND Đồng Nai lập quy hoạch đô thị sân bay, kiểm soát chặt chẽ công tác đất đai để tránh tình trạng đầu cơ đất trái phép. Các bộ là thành viên của Hội đồng thẩm định cần phối hợp, hướng dẫn Đồng Nai hoàn tất hồ sơ dự án, báo cáo Thủ tướng những vướng mắc để có biện pháp giải quyết.

Vĩnh Thủy

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây