Thứ năm, 26/04/2018, 09:25

Kiến trúc "nội công ngoại quốc" của ngôi đình cổ nhất Việt Nam

Thứ tư - 11/04/2018 08:25
Đình Chèm với niên đại cách đây hơn 2.000 nghìn năm được coi là một trong những ngôi đình cổ nhất Việt Nam. Ẩn chứa bên trong ngôi đình là cả một kho tàng văn hoá, kiến trúc đậm nét dân tộc.
Kiến trúc

Đình làng Chèm (xã Thụy Phương, huyện Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là một trong những ngôi đình cổ nhất còn tồn tại gần như nguyên vẹn ở Việt Nam.

Kiến trúc

Đình Chèm có niên đại cách đây hơn 2.000 năm, thờ đức Thánh làng Chèm, tức Lý Thân (còn gọi là Lý Ông Trọng hay Đức Thánh Chèm). Đình nằm ngay cạnh Sông Hồng, bên bến phà Chèm.

Kiến trúc

Đình Chèm được xây dựng theo lối kiến trúc "nội công ngoại quốc". Công trình kiến trúc tam quan ngoài bố trí đầy đủ tứ linh long, ly, qui, phượng quay ra bốn hướng.

Kiến trúc

Tam quan trong xây ba gian, bốn mái và năm cửa ra vào. Phương đình tám mái và tòa đại bái, hậu cung tạo thành hình chữ công.

Kiến trúc

Đình đã qua nhiều lần sửa chữa vào các năm: 1631, 1773, 1792, 1885, 1902, 1913. Trong một lần trùn tu, cổng tam quan và nhà tổ đã được xây dựng mới.

Kiến trúc

Kiến trúc phần mái uốn cong đúng theo lối kiến trúc đền chùa cổ của Việt Nam.

Kiến trúc

Theo cụ Lê Văn Hiệu, chủ từ đình làng Chèm, bên trong đình có nhiều chi tiết gỗ được chạm khắc hoa văn vô cùng tinh xảo, tạo hình rồng phượng sau đó được thếp vàng.

Kiến trúc
Kiến trúc

Các cột, mái được chạm trổ tinh vi với hình rồng cuốn thủy, rồng mây, tứ linh, cá hóa rồng, hoa lá, vân mây sóng nước, đậm nét nghệ thuật kiến trúc thời Lê Trung Hưng (thế kỷ 18).

Kiến trúc

Bức hoành phi còn nguyên vẹn với dòng chữ Thánh Cung Vạn Tuế.

Kiến trúc

Kiến trúc bất đối xứng bên trong ngôi đình, một bên là bức Tứ linh, một bên là bức rồng cuốn nước - phượng ngậm thơ. Theo cụ Hiệu, kiến trúc bất đối xứng có thể do việc xây dựng qua tay nhiều thợ.

Kiến trúc

Đình Chèm có hệ thống máng dẫn nước mưa được đúc bằng đồng vào các năm 1748, 1756, thời vua Lê Hiển Tông và thời vua Minh Mệnh (nhà Nguyễn) năm 1824. Hệ thống này giữ cho khoảng nền nhà rộng lớn luôn khô thoáng quanh năm.

Kiến trúc

Dòng chữ được khắc lên hệ thống thoát nước bằng đồng vẫn còn rõ nét.

Kiến trúc

Một chi tiết hình rồng được trạm trổ rất tinh vi trên gỗ.

Kiến trúc

Vào năm 1903, đình được nâng lên cao thêm 2,4m chỉ bằng các phương tiện thủ công. Cả một ngôi đình nặng hàng trăm tấn bằng gỗ quý với những cột kèo phức tạp được nâng lên cao ngang với mặt đê sông Hồng.

Kiến trúc

Năm 1990, Đình Chèm được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. . Đến tháng 12/2017. công trình được Thủ tướng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

Toàn Vũ - Trọng Trinh

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây