Thứ năm, 24/05/2018, 11:51

Nhu cầu cấp đổi giấy tờ tùy thân tăng đột biến, công an căng sức làm việc

Thứ bảy - 24/02/2018 09:17

Nhu cầu cấp đổi giấy tờ tùy thân tăng đột biến, công an căng sức làm việc

Nhu cầu cấp đổi giấy tờ tùy thân tăng đột biến, công an căng sức làm việc
Nhu cầu làm CMND, hộ chiếu, giấy thông hành sau Tết nguyên đán Mậu Tuất tăng gấp 4-5 lần so với ngày thường. Để đảm bảo phục vụ được tất cả nhân dân, các đơn vị công an tỉnh Nghệ An huy động 100% quân số, làm việc thông tầm cả thứ 7, Chủ nhật.

Nhu cầu cấp đổi CMND tăng gấp 5 lần sau Tết nguyên đán

Sáng thứ 7 (ngày 24/2, tức Mùng 9 tháng Giêng), hàng trăm người dân tập trung kín trước khu vực Bộ phận một cửa, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an Nghệ An để làm thủ tục cấp đổi, làm lại chứng minh nhân dân (CMND). Đây là buổi làm thủ tục cấp đổi CMND thứ 2 sau Tết nguyên đán (theo quy định việc cấp đổi CMND được thực hiện trong các ngày thứ 3-5-7 hàng tuần, 2-4-6 là ngày trả CMND cho người dân).

Nhu cầu cấp đổi giấy tờ tùy thân tăng đột biến, công an căng sức làm việc
Người dân đến làm thủ tục cấp đổi CMND sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất gấp 5 lần so với ngày thường

Anh Nguyễn Hữu Chân (quê Hưng Nguyên) làm công nhân trong Bình Dương. Do giấy CMND bị ngấm nước, hư hỏng nên tranh thủ thời gian về nghỉ Tết, anh Chân đi làm lại. “Tôi ở gần, tranh thủ đi sớm để lấy số, chụp ảnh, làm thủ tục, lăn dấu vân tay… Sau hơn 1 tiếng đồng hồ thì công việc hoàn tất. Cán bộ đơn vị cho biết sau 3 ngày nữa sẽ có CMND mới. Dù khá đông người đến làm nhưng cán bộ nhiệt tình, giải quyết thủ tục nhanh gọn nên tôi cũng không mất nhiều thời gian chờ đợi”.

Từ Thanh Chương (Nghệ An), qua một chặng xe buýt nên mãi đến 9h anh Nguyễn Hữu Hiệp mới có mặt tại điểm cấp đổi CMND lấy nhanh của PC64. Hiệp làm việc tại TP Hồ Chí Minh, do sơ suất nên CMND bị mất, phải đi làm lại để kịp vào công ty làm việc.

Nhu cầu cấp đổi giấy tờ tùy thân tăng đột biến, công an căng sức làm việc - Ảnh minh hoạ 2
Nhu cầu cấp đổi giấy tờ tùy thân tăng đột biến, công an căng sức làm việc - Ảnh minh hoạ 3
100% cán bộ Đội Hộ khẩu - Chứng minh của Phòng cảnh sát quản lý hành chính về TTXH Công an Nghệ An được huy động để giải quyết hồ sơ cấp đổi CMND cho người dân

“Tôi không nghĩ là lại đông thế này. Lúc tôi đến thì khá nhiều người rồi, thành ra mình phải chờ. Hi vọng đến giữa buổi chiều tôi có thể làm xong để kịp bắt xe về Thanh Chương. Sau khi làm thủ tục cấp lại CMND xong tôi sẽ vào Nam luôn, đơn vị có dịch vụ chuyển phát nhanh CMND nên mình cũng không nhất thiết phải chờ đến khi nhận được mới đi”, Hiệp cho hay.

Theo Trung tá Trần Thị Mỹ Hạnh, Đội trưởng Đội Hộ khẩu – Chứng minh, PC64 Công an tỉnh Nghệ An thì nhu cầu cấp đổi CMND sau dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất tăng khoảng gấp 5 lần so với ngày thường. Riêng trong ngày 22/2, tức ngày Mùng 7 tháng Chạp – ngày làm thủ tục cấp đổi CMND đầu tiên sau kì nghỉ Tết, đơn vị đã tiếp nhận và giải quyết 627 hồ sơ xin cấp đổi CMND. Dự kiến, trong ngày hôm nay, có khoảng gần 800 hồ sơ xin cấp đổi CMND.

Nhu cầu cấp đổi giấy tờ tùy thân tăng đột biến, công an căng sức làm việc - Ảnh minh hoạ 4
Một người phụ nữ tranh thủ chợp mắt trong khi chờ đến lượt hoàn tất hồ sơ cấp đối CMND vào sáng ngày 24/2

“Sau Tết Nguyên đán nhu cầu cấp đổi CMND thường tăng cao hơn so với ngày thương nhưng năm nay thì tăng đột biến. Đơn vị huy động 100% quân số để kịp thời làm thủ tục cấp đổi cho người dân. Các bộ phận cũng làm việc thông tầm, trưa thì gần 13h mới nghỉ ăn cơm, chiều làm việc đến 20h để đảm bảo không có người dân nào đến mà phải quay về khi chưa hoàn tất thủ tục. Theo quy định, ngày Chủ nhật là ngày nghỉ nhưng trước nhu cầu tăng cao của người dân, chúng tôi vẫn làm việc bình thường”, Trung tá Trần Thị Mỹ Hạnh cho biết.

Nhu cầu cấp đổi giấy tờ tùy thân tăng đột biến, công an căng sức làm việc - Ảnh minh hoạ 5
Dòng người rồng rắn xếp hàng chờ tới lượt tại Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An. Sau Tết Nguyên đán, trung bình mỗi ngày đơn vị tiếp nhận và giải quyết hơn 1.000 hồ sơ làm hộ chiếu và giấy thông hành cho người dân

Trong khi đó, từ ngày 20-24/2, lượng người đến làm thủ tục xin cấp hộ chiếu, giấy thông hành tại Phòng quản lý Xuất nhập cảnh (PA72) Công an tỉnh Nghệ An cũng tăng đột biến so với ngày thường. Theo thống kê, sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, PA72 tiếp nhận trung bình hơn 1.000 hồ sơ mỗi ngày, trong đó có khoảng 800 hồ sơ xin cấp hộ chiếu và hơn 200 hồ sơ cấp giấy thông hành sang Lào làm ăn.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, từ năm ngoái, PA72 đã dựng các đường dẫn có mái che di động vào trụ sở để người dân xếp hàng, lấy số thứ tự nên không để xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy.

Nhu cầu cấp đổi giấy tờ tùy thân tăng đột biến, công an căng sức làm việc - Ảnh minh hoạ 6
Cán bộ các đơn vị giải quyết hồ sơ thủ tục phải làm việc thông tầm, thêm giờ, làm việc cả thứ 7, Chủ nhật để đảm bảo không người dân nào phải ra về khi chưa hoàn tất thủ tục cấp đổi các loại giấy tờ tùy thân

“Điểm mới là năm nay người dân có thể đăng kí tờ khai điện tử bằng cách truy cập vào địa chỉ hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn. Sau khi hoàn thành việc điền các thông tin cá nhân, người dân chỉ cần đến Phòng quản lý Xuất nhập cảnh để chụp ảnh, tích hợp ảnh vào tờ khai điện tử.

Bên cạnh huy động 100% cán bộ làm việc cả ngày thứ 7, thậm chí làm đến đêm để giải quyết nhu cầu của người dân, chúng tôi phối hợp với Bưu điện tỉnh để trả hộ chiếu, giấy thông hành về tận nhà, giảm chi phí và thời gian đi lại cho người dân”, Đại úy Ngô Xuân Mạnh – Phó đội trưởng Đội tham mưu PA72 Công an tỉnh Nghệ An thông tin.

Hoàng Lam

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây