Chủ nhật, 25/03/2018, 01:02

Những "bóng hồng" trên đường tuần tra biên giới

Thứ năm - 08/03/2018 08:47

Những "bóng hồng" trên đường tuần tra biên giới

Những "bóng hồng" trên đường tuần tra biên giới
Gần 1 năm nay, trên cung đường tuần tra biên giới của các chiến sỹ Đồn biên phòng Thông Thụ luôn có các mẹ, các chị bản Mường Piệt đồng hành. Thấu hiểu sự vất vả của những chiến sỹ biên phòng, các mẹ, các chị trở thành tuyên truyền viên tích cực phòng chống tội phạm cũng như quy định đi lại, thông thương qua biên giới giữa 2 nước.

Tháng 4/2017, Câu lạc bộ “Phụ nữ tham gia công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới” được thành lập với sự tham gia của 30 hội viên chi hội phụ nữ bản Mường Piệt (xã biên giới Thông Thụ, Quế Phong, Nghệ An).

Sau gần 1 năm hoạt động, đến nay CLB đã có 40 thành viên. Đó là những chị em trẻ, khỏe, nhiệt huyết được lựa chọn từ 170 hội viên Chi hội phụ nữ bản Mường Piệt.

Những
Những "bóng hồng" cùng lực lượng bộ đội biên phòng trên cung đường tuần tra bảo vệ biên giới (ảnh Lê Thạch)

Bản Mường Piệt tiếp giáp với cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào. Bởi vậy, bên cạnh việc tuyên truyền về phòng chống tội phạm, đặc biệt là nạn mua bán phụ nữ, trẻ em gái, các thành viên CLB còn có nhiệm vụ cùng tham gia tuần tra biên giới với các chiến sĩ Đồn biên phòng Thông Thụ, Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An.

Đều đặn mỗi tháng một lần, những hội viên CLB “Phụ nữ tham gia công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới” lại thu xếp công việc gia đình thay nhau tham gia tuần tra bảo vệ biên giới với cán bộ chiến sĩ Đồn BP Thông Thụ. Không những vậy, những cuộc tuần tra đột xuất của Đồn cũng luôn có các chị đồng hành.

“Bất cứ lúc nào tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới, các chị cũng đều hăng hái tham gia. Đường biên giới quanh co, khúc khuỷu, trèo đèo lội suối, có những đợt tuần tra kéo dài 2-3 ngày, anh em nam giới đi cũng vất vả huống gì là chị em phụ nữ. Ấy vậy nhưng chị em không than phiền mà trái lại dẻo dai, hăng hái và không bao giờ để bị tụt lại phía sau. Thông qua hoạt động cùng tuần tra bảo vệ biên giới, nhận thức của các chị, các mẹ về vấn đề chủ quyền biên giới được nâng lên rõ rệt”, Thượng úy Nguyễn Thế Hùng – Đội phòng chống ma túy và tội phạm Đồn BP Thông Thụ cho biết.

Những
Chị Lương Thị Định - Chi hội trưởng chi hội phụ nữ bản Mường Piệt là thành viên hăng hái, nhiệt tình của CLB "Phụ nữ tham gia công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới"

Dù hai con còn nhỏ, một cháu hiện đang học lớp 3, cháu còn lại đang học lớp 1 nhưng tháng nào chị Lô Thị Phượng (SN 1980, trú bản Mướng Piệt) cũng thu xếp công việc nương rẫy, việc gia đình để cùng tham gia tuần tra với bộ đội biên phòng.

“Trước khi đi tuần mình chuẩn bị thức ăn cho ba bố con đủ mấy ngày. Cũng may chồng mình ủng hộ vợ nên hết sức tạo điều kiện cho vợ cùng chị em tham gia tuần tra bảo vệ biên giới với các anh biên phòng. Đi mệt, vất vả nhưng cũng vui”, chị Phượng nói.

Ngày trước, đồng bào bản Mường Piệt đi làm rẫy, “vui chân” đi qua cả nước bạn để đào măng hay thăm người quen. Từ ngày được tham gia tuần tra biên giới với bộ đội biên phòng, việc di dịch cư tự do giảm hẳn. “Đi tuần tra với bộ đội biên phòng, được giải thích cặn kẽ về đường biên giới giữa hai nước, về chủ quyền mỗi quốc gia, không phải cứ muốn qua lúc nào thì qua, muốn về lúc nào thì về. Mỗi lần đi qua nước bạn phải đến gặp biên phòng để báo cáo, sang nước bạn cũng phải báo cáo với bên bạn, bạn sang mình chơi cũng phải báo cáo với biên phòng.

Những
CLB Phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của bản Mường Piệt có sự tham gia của 40 hội viên Chi hôi phụ nữ bản. Bên cạnh tham gia tuần tra, bảo vệ biên giới, các chị còn là tuyên truyền viên tích cực trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội

Cùng đi tuần tra, chị em hiểu nỗi vất vả và thương các anh lính biên phòng hơn. Mỗi người tự ý thức được trách nhiệm của mình, tự nguyện là “tai mắt” của biên phòng trong việc phát hiện, ngăn chặn người xấu tìm cách vượt biên vào nước ta. Không chỉ tham gia tuần tra bảo vệ biên giới mà mỗi chị em trong CLB còn tuyên truyền các quy định về qua lại, thông thương hai bên biên giới đến người thân trong gia đình, bản làng.

"Đi mới biết, mỗi tấc đất của Tổ quốc quý giá lắm, ai cũng phải có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn”, chị Lương Thị Định – Chi hội trưởng Hội phụ nữ bản Mướng Piệt chia sẻ.

Từ hiệu quả thiết thực của CLB “Phụ nữ tham gia công tác bảo vệ biên giới chủ quyền, an ninh biên giới”, sắp tới Hội LHPN huyện Quế Phong sẽ nhân rộng mô hình này ra các xã biên giới Nậm Giải và Tri Lễ (Quế Phong).

Hoàng Lam

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây