Thứ bảy, 24/03/2018, 21:38

Sau Tết ngư dân “vật vã” tìm lao động đi biển

Thứ năm - 08/03/2018 08:46

Sau Tết ngư dân “vật vã” tìm lao động đi biển

Sau Tết ngư dân “vật vã” tìm lao động đi biển
Sau Tết Nguyên đán, ngư dân tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) lâm vào cảnh khốn đốn vì tình trạng thiếu lao động đi biển, thậm chí nhiều chủ tàu còn rơi vào cảnh “dở khóc dở cười”…

Tâm lý “còn ăn Tết”…

Những ngày qua, nhiều tàu cá tại TP Nha Trang đã vươn khơi đánh bắt cá ngừ đại dương trong chuyến biển đầu năm Mậu Tuất. Tuy nhiên, không ít chủ tàu cá khác lại lâm cảnh khốn đốn vì thiếu lao động đi biển.

Theo ngư dân Nguyễn Văn Tuấn Anh (TP Nha Trang), thuyền trưởng tàu cá KH-95258-TS, kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhiều tàu cá tại TP Nha Trang tìm không ra người đi biển. Một số chủ tàu phải liên hệ tìm kiếm lao động ở Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận…

“Chúng tôi có 2 tàu cá nhưng trong chuyến biển cuối tháng Chạp năm ngoái do tìm không ra người đi biển nên chỉ một tàu cá vươn khơi, chiếc còn lại phải nằm bờ. Tàu cá của tôi có công suất 400CV, tìm mãi mới đủ 5 lao động để xuất bến”, ngư dân Tuấn Anh nói.

Theo bà con ngư dân, nhằm “kéo” bạn thuyền đến đi biển, nhiều chủ tàu cá ở Nha Trang đã không ngại chi tiền triệu cho bạn thuyền mượn trước khi tàu cá vươn khơi đánh bắt. Trung bình mỗi lao động được cho tạm ứng 3-4 triệu đồng, chưa kể tiền hỗ trợ mua thực phẩm, thuốc men…

Sau Tết ngư dân “vật vã” tìm lao động đi biển
Ngư dân Nha Trang hối hả vươn Trường Sa đánh bắt trong chuyến biển đầu năm Mậu Tuất những ngày đầu tháng 3

“Dạo này kiếm bạn thuyền đi biển khó lắm vì người ta không muốn đi biển khơi, dài ngày. Chúng tôi phải chi tiền trước cho bạn thuyền để họ lo ăn cho vợ con trong gần 1 tháng đi biển”, bà Thu Hương, chủ tàu cá KH-95519-TS ở khu vực Hòn Rớ, TP Nha Trang, tâm sự.

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, trưởng ban quản lý cảng cá Hòn Rớ và chợ cá Nam Trung Bộ (TP Nha Trang), tình trạng thiếu lao động đi biển đã phát sinh trong vài năm qua, nhưng bức bí nhất thường rơi vào thời điểm cận trước và sau Tết Nguyên đán. “Sau Tết thì tâm lý bà con muốn chơi hết tháng Giêng, chứ chưa muốn làm. Trong khi sau Tết thì thường có cá nên chủ tàu tranh thủ vươn khơi nên đa phần các tàu thiếu người”, ông Hiếu nói.

Ngư dân “tố” thuyền viên lừa tiền triệu

Ông Mai Thành Phúc, Ngư đội trưởng ngư đội Trường Sa Lớn, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã Phước Đồng (TP Nha Trang), cho biết, tình trạng thiếu lao động đi biển tại TP Nha Trang đang phát sinh nhiều hệ lụy như bị bạn thuyền lừa gạt, hoặc ra biển không làm việc, ra “yêu sách” với chủ tàu, yêu cầu chạy tàu về bờ dù chưa đánh bắt được gì.

Cụ thể, tàu cá của ông Võ Ngọc Tùng (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) đi biển 13 người, hành nghề lưới cản (lưới rê). “Tàu ông Tùng ra đánh chưa lâu thì bị bạn thuyền lên cơn nghiện, không chịu làm việc bắt phải chạy về bờ vào hôm 6/3. Tình hình rất căng, nhiều chủ tàu do thiếu lao động đi biển nên lâm vào thế bị lao động lừa gạt”, ông Mai Thành Phúc kể.

Sau Tết ngư dân “vật vã” tìm lao động đi biển - Ảnh minh hoạ 2
Sau Tết Nguyên đán, ngư dân tại TP Nha Trang lâm vào cảnh khốn đốn vì tình trạng thiếu lao động đi biển

Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã Phước Đồng (TP Nha Trang) cũng cho biết, thời gian qua nhiều thuyền viên, lao động đi biển đã lừa tiền chủ tàu. “Mỗi đứa nó lừa 2-3 ông chủ, kiếm 5-7 triệu đồng rồi nó đi. Nó nói với chủ rằng, chú cho con mượn 5 triệu đồng rồi con sẽ đi biển. Khi tàu cá lấy đá lạnh xong, sắp xuất bến thì nó bày lý do “trời ơi” để ở lại rồi hẹn tháng sau sẽ quay lại đi biển rồi đi thẳng luôn”, ông Mai Thành Phúc bức xúc nói.

Trước tình trạng thiếu lao động đi biển, nhiều tàu cá đánh bắt cá ngừ đại dương nếu trước đây đi 5-6 người thì nay đi 3-4 người, còn với tàu cá hành nghề lưới cản thì đi 9-10 người thay vì 11-12 người như trước. Khi ra biển, một số tàu sẽ dư lại một ít ngư cụ trên tàu chứ không đánh hết.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 450 tàu cá đánh bắt ở vùng biển xa, bao gồm cả vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Trong đó, số tàu cá đánh bắt cá ngừ đại dương chiếm khoảng 200 tàu.

Viết Hảo

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây