Thứ năm, 22/03/2018, 03:46

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL: Hoàn toàn ủng hộ loại bỏ tục đốt vàng mã

Thứ năm - 01/03/2018 12:03

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL: Hoàn toàn ủng hộ loại bỏ tục đốt vàng mã

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL: Hoàn toàn ủng hộ loại bỏ tục đốt vàng mã
“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ, đồng tình với quan điểm của Trung ương Giáo hội là hạn chế đốt vàng mã trong các cơ sở thờ tự”, Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy nói.

Chiều 1/3, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã làm rõ những vấn đề liên quan đến đề xuất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị hướng dẫn đồng bào phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL: Hoàn toàn ủng hộ loại bỏ tục đốt vàng mã
Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trả lời những vấn đề dư luận quan tâm

Theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, tập tục đốt vàng mã là phần nghi thức gắn với tín ngưỡng đời sống tâm linh của cộng đồng người dân Việt Nam từ bao đời nay.

Bộ VHTTDL với chức năng quản lý ngành trong những năm gần đây đã có các văn bản hướng dẫn, đề nghị người dân khi tham gia lễ hội hay các hoạt động tại cơ sở di tích đều đã có ý thức hạn chế việc đốt vàng mã.

“Với công văn này của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chúng tôi đã có nhiều lần có ý kiến. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ, đồng tình với quan điểm của Trung ương Giáo hội là hạn chế đốt vàng mã trong các cơ sở thờ tự”, bà Trịnh Thị Thủy cho biết.

Về phía Bộ VHTTDL, Bộ cũng đã có trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ hạn chế đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự, di tích, lễ hội…

Theo bà Thủy những năm gần đây có di tích đốt quá nhiều vàng mã mà dư luận đã lên tiếng gay gắt. Bộ Văn hóa đã giao cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương đề xuất giải pháp cụ thể. Cùng với sự chỉ đạo của Bộ, sự vào cuộc quyết liệt của địa phương thì việc này đã có những chuyển biến tích cực.

Liên quan tới vấn đề thu phí tham quan ở một số di tích, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho hay, căn cứ Luật Phí và Lệ phí và các văn bản liên quan, theo rà soát hiện nay, tất cả các địa phương khi triển khai thu phí và lệ phí đều đã căn cứ vào các văn bản đã nêu.

“Không có trường hợp nào vi phạm quy định, hay thu phí một cách tùy tiện. Việc điều chỉnh tăng giảm đều thông qua HĐND địa phương và đúng căn cứ”- Thứ trưởng Thủy cho biết.

Với thông tin báo chí nêu về thu phí tại Yên Tử, Quảng Ninh, Bộ đã rà soát và được thông tin, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành mức thu này và thực hiện đúng căn cứ quy định của pháp luật.

“Chủ trương chung các địa phương là có nguồn thu để tái tu bổ, tôn tạo lại di tích. Giờ đây các di tích đã khang trang hơn, cơ sở hạ tầng tại các di tích ngày càng tốt hơn. Đó là nguồn thu rất lớn và không có việc thu nào vi phạm quy định của pháp luật”- Bà Thủy cho biết.

Quang Phong

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây