Chủ nhật, 27/05/2018, 19:17

Tôm hùm bất ngờ chết hàng loạt ở “thủ phủ” tôm Bình Ba

Thứ năm - 10/05/2018 09:06

Tôm hùm bất ngờ chết hàng loạt ở “thủ phủ” tôm Bình Ba

Tôm hùm bất ngờ chết hàng loạt ở “thủ phủ” tôm Bình Ba
Chiều 10/5, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh (Khánh Hòa), cho biết, tôm hùm nuôi trên Vịnh Cam Ranh vừa qua bị chết hàng loạt, gây thiệt hại đáng kể cho người dân trên địa bàn.

Tôm hùm bất ngờ chết hàng loạt ở “thủ phủ” tôm Bình Ba
Đảo Bình Ba nổi tiếng là "vương quốc tôm hùm" ở tỉnh Khánh Hòa

Theo thống kê sơ bộ của UBND xã Cam Bình (TP Cam Ranh), trên địa bàn đảo Bình Ba (xã Cam Bình) có đến 60.000 con tôm hùm nuôi bị chết kể từ hôm 6/5. Qua thống kê sơ bộ, toàn đảo Bình Ba có 34 hộ với khoảng 3.400 con tôm hùm bông và 56.400 con tôm hùm xanh bị chết, tổng thiệt hại ước tính gần 9 tỷ đồng.

Theo người dân, loại tôm chết có trọng lượng từ 0,3-0,5kg. Đây là thời điểm tôm phát triển mạnh.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, cho biết đa phần những hộ dân có tôm hùm chết là nuôi tự phát, thiết kế lồng bè không đảm bảo.

“Do thời tiết, người dân nuôi sát bờ. Vừa rồi trời có mưa sau đó lại nắng nóng nên môi trường nước thiếu ô xi. Trước đó, chúng tôi đã cảnh báo nhưng người dân lại chủ quan. Sau đó, họ di dời lồng nuôi ra phía xa nên tình hình đã ổn định”, ông Nguyễn Ngọc Sơn nói.

Tôm hùm bất ngờ chết hàng loạt ở “thủ phủ” tôm Bình Ba - Ảnh minh hoạ 2
Tôm hùm được nuôi lớn trên vùng nước Vịnh Cam Ranh

Theo Phó Chủ tịch TP Cam Ranh, do người dân nuôi tự phát, không đăng ký khai báo, không nằm trong vùng quy hoạch nên không đủ cơ sở để đề nghị hỗ trợ.

Lãnh đạo TP Cam Ranh cũng yêu cầu người dân nuôi tôm hùm trên Vịnh Cam Ranh tăng cường thu gom rác, thức ăn thừa thải từ hoạt động nuôi tôm để tập kết về bờ.

“Người dân ra cho tôm ăn xong là vứt xuống biển. Chúng tôi đã khuyến cáo rất nhiều lần và sắp tới thành phố sẽ mời các hộ nuôi tôm hùm ngồi lại, yêu cầu nếu không thu gom rác thì phải có một giỏ rác và chở vô bờ để cho đô thị thu gom”, ông Sơn bày tỏ.

Hiện nay, thành phố Cam Ranh đang thuê đơn vị tư vấn để xác định tọa độ, cắm mốc định vị, thả neo vùng quy hoạch nuôi tôm hùm để quản lý cho chặt chẽ, quy cũ.

Được biết, hiện tỉnh Khánh Hòa có nhiều vùng nuôi trồng thủy hải sản quy mô lớn chạy dọc theo bờ biển tại các huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa, thành phố Nha Trang và thành phố Cam Ranh. Trong đó, vùng nước đảo Bình Ba, Bình Hưng, Cam Lập nằm trên Vịnh Cam Ranh được quy hoạch diện tích nuôi lên tới cả trăm ha mặt nước. Lâu nay, đảo Bình Ba được coi là “đảo tôm hùm” nổi tiếng, với hơn 1000 hộ nuôi tôm.

Tôm hùm bất ngờ chết hàng loạt ở “thủ phủ” tôm Bình Ba - Ảnh minh hoạ 3
Lồng bè nuôi tôm hùm ở đảo Bình Ba, Khánh Hòa

Trước đó, bão số 12 (Damrey) vào cuối năm ngoái đã khiến hàng loạt lồng bè nuôi tôm hùm tại tỉnh Khánh Hòa bị vỡ tan tành. Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, cơn bão khủng khiếp này khiến hơn 35.700 lồng bè bị thiệt hại hoàn toàn.

Viết Hảo

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây