Thứ sáu, 25/05/2018, 02:53

Tri ân các liệt sĩ hy sinh trong trận chiến khu Đông Gio Linh

Chủ nhật - 06/05/2018 06:29

Tri ân các liệt sĩ hy sinh trong trận chiến khu Đông Gio Linh

Tri ân các liệt sĩ hy sinh trong trận chiến khu Đông Gio Linh
Trong trận chiến khốc liệt với Lữ đoàn 196 của Mỹ cách đây 50 năm, tại xã Gio Thành, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, quân ta đã tiêu diệt 1 Đại đội Mỹ, phá hủy 3 xe tăng.

Ngày 6/5, nhân kỷ niệm 50 năm cuộc tiến công nổi dậy Mậu Thân 1968, Ban liên lạc cựu quân nhân Tiểu đoàn 4 (Tiểu đoàn 47, Trung đoàn 270) phối hợp với huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ tưởng niệm và tri ân 55 liệt sĩ hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân (6/5/1968 – 6/5/2018).

Tri ân các liệt sĩ hy sinh trong trận chiến khu Đông Gio Linh
Các cựu binh Tiểu đoàn 47 dành phút mặc niệm tri ân đồng đội

Tham gia lễ tưởng niệm và tri ân các liệt sĩ có: Chỉ huy Sư đoàn 341, nhiều cựu quân nhân Tiểu đoàn 47, Trung đoàn 270, lãnh đạo huyện Gio Linh, xã Gio Thành và các thân nhân liệt sĩ.

Đại diện Ban liên lạc cựu quân nhân Tiểu đoàn 47 đã ôn lại quá khứ đấu tranh anh dũng của lực lượng ta trong trận chiến cách đây 50 năm.

Tri ân các liệt sĩ hy sinh trong trận chiến khu Đông Gio Linh - Ảnh minh hoạ 2
Trong trận chiến ác liệt cách đây 50 năm, 55 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh

Ngày 6/5/1968, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 270 (Bộ tư lệnh Đặc khu Vĩnh Linh) đã anh dũng chiến đấu với Tiểu đoàn 3, lữ đoàn 196 của Mỹ. Lực lượng của ta đã tiêu diệt gọn 1 Đại đội, bắt sống 1 trung úy Mỹ, đánh thiệt hại nặng Tiểu đoàn 3, bắn cháy 3 xe tăng, thu nhiều vũ khí trang bị của Mỹ.

Trong trận đánh ác liệt đó, 55 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh. Nhiều tấm gương liệt sĩ dũng cảm, mưu trí quyết chiến với kẻ thù.

Tại lễ tưởng niệm, Đại tá Trần Văn Thà, người trực tiếp tham gia suốt cuộc chiến tranh chống Mỹ tại Quảng Trị và là người trực tiếp chỉ huy chiến dịch Mậu Thân tại vùng Đông Gio Linh, trong đó có trận chiến ngày 6/5/1968, đã bày tỏ lòng tri ân đến các Anh hùng, Liệt sĩ, tri ân tấm lòng của Đảng bộ và nhân dân trên mảnh đất này.

Tri ân các liệt sĩ hy sinh trong trận chiến khu Đông Gio Linh - Ảnh minh hoạ 3
Đại tá Trần Văn Thà dâng nén tâm nhang trước các liệt sĩ

Theo Đại tá Trần Văn Thà, để yểm trợ cho mặt trận Khe Sanh – Hướng Hóa, Bộ tư lệnh B5 đã giao nhiệm vụ cho Tiểu đoàn 47, thuộc Bộ Tư lệnh Vĩnh Linh, phối hợp cùng đặc công Hải quân, quân và dân các xã khu đông Gio Linh và một số đơn vị hỏa lực phối thuộc khác bằng mọi giá phải “bóp chặt” cuống họng sông Cửa Việt, chặn đứng sự tiếp tế của Mỹ lên phía Tây, đảm bảo cho cuộc vây áp Khe Sanh thắng lợi.

“Cuộc chiến đấu bên bờ sông Cửa Việt kéo dài gần nửa năm với biết bao hy sinh to lớn. Tiểu đoàn 47 phải đọ sức với 3 tiểu đoàn viễn chinh của Hoa Kỳ, đánh 198 trận, tiêu diệt 346 lính Mỹ…”, Đại tá Trần Văn Thà, cho biết.

Tri ân các liệt sĩ hy sinh trong trận chiến khu Đông Gio Linh - Ảnh minh hoạ 4
Các cựu quân nhân dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Gio Thành

Bày tỏ lòng tri ân các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh, thân nhân các liệt sĩ, ông Nguyễn Văn Giảng – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Gio Linh, nhấn mạnh: “Cách đây 50 năm, Tiểu đoàn 47 phối hợp với các lực lượng vũ trang, quân và dân Gio Linh đập tan hệ thống kìm kẹp của Mỹ trên đất Gio Linh, góp phần giải phóng quê hương. Trong đó, có trận đánh ngày 6/5/1968, Tiểu đoàn 47 đã phối hợp với các lực lượng vũ trang tấn công nổi dậy để ngăn chặn sự chi viện của địch từ tuyến biển vào chi khu Gio Linh, Đông Hà và hàng rào điện tử Mac-namara. Trong cuộc chiến ấy, quân ta đã hy sinh 55 liệt sĩ trên chính mảnh đất này. Chiến công ấy mãi mãi khắc ghi trong lịch sử Đảng bộ huyện, nhân dân huyện Gio Linh luôn ghi nhớ công lao của các Anh hùng, liệt sĩ”.

Tri ân các liệt sĩ hy sinh trong trận chiến khu Đông Gio Linh - Ảnh minh hoạ 5
Tặng quà cho thân nhân các liệt sĩ hy sinh

Tại lễ tri ân các liệt sĩ, Đại tá Hoàng Văn Hanh - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 341 đánh giá cao những chiến công của Tiểu đoàn 47, Trung đoàn 270 trong những năm chống Mỹ. Đại tá Hoàng Văn Hanh bày tỏ lòng biết ơn đến các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh.

Thay mặt Sư đoàn 341, Đại tá Hoàng Văn Hanh tặng 20 triệu đồng cho Ban liên lạc Tiểu đoàn 47, Trung đoàn 270. Các cựu quân nhân Tiểu đoàn 47, Trung đoàn 270 cũng tặng 20 phần quà cho thân nhân các gia đình liệt sĩ.

Đ. Đức

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây