Thứ sáu, 25/05/2018, 10:29

Vụ chê nước máy, ăn nước sông: Cán bộ khẳng định nước máy sạch

Thứ hai - 07/05/2018 14:33

Vụ chê nước máy, ăn nước sông: Cán bộ khẳng định nước máy sạch

Vụ chê nước máy, ăn nước sông: Cán bộ khẳng định nước máy sạch
Liên quan đến phản ánh của nhiều người dân phường Tân Phú (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) về nguồn nước sạch của Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn bị nhớt, ngày 4/5, Tổng cục Thủy Lợi - Bộ NN&PTNT yêu cầu Sở NN&PTNT TP Cần Thơ báo cáo và có giải pháp xử lý.

Chiều 7/5, PV Dân trí có buổi làm việc với ông Nguyễn Thế Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn TP Cần Thơ - về nội dung nhiều người dân khu vực Phú Lễ, Phú Thành (phường Tân Phú, quận Cái Răng) phản ánh nguồn nước sạch của trung tâm cung cấp bị nhớt, có vị lạ, không sử dụng vào việc nấu ăn được…

Tại buổi làm việc, PV Dân trí có nêu nhiều câu hỏi liên quan những phản ánh của người dân về nước sạch có nhớt,… Tuy nhiên, ông Lâm cho biết, ông chỉ được phép cung cấp “biên bản kiểm tra tình hình cấp nước sinh hoạt tại hệ thống cấp nước tập trung phường Tân Phú” do Giám đốc Sở NN&PTNT vừa đến kiểm tra thực tế vào 6/5.

Vụ chê nước máy, ăn nước sông: Cán bộ khẳng định nước máy sạch
Biên bản kiểm tra thực tế công tác cấp nước tại trạm cấp nước Tân Phú do ông Nguyễn Ngọc Hè - Giám đốc Sở NN&PTNT Tp Cần Thơ dẫn đầu vào ngày 6/5.

Cụ thể, ngày 6/5, dẫn đầu đoàn kiểm tra là ông Nguyễn Ngọc Hè – Giám đốc Sở NN &PTNT TP Cần Thơ cùng đại diện nhiều đơn vị liên quan, như: Phòng Kinh tế hạ tầng quận Cái Răng, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn TP Cần Thơ, Trung tâm y tế dự phòng TP Cần Thơ,… Qua kiểm tra, có kết quả như sau:

Đoàn đã trực tiếp kiểm tra khu trung tâm trạm cấp nước tập trung phường Tân Phú, quận Cái Răng; kiểm tra tại trạm nguồn nước ngầm có qua hệ thống lọc, khử trùng; kiểm tra tại vòi trong khu trung tâm trạm nước sạch, không nhớt, cảm quan nước không màu, không mùi vị lạ. Trung tâm y tế dự phòng TP Cần Thơ tiến hành lấy mẫu nước tại vòi khu trung tâm trạm cấp nước.

Đoàn đã đi thực tế kiểm tra hiện trường tại 7 hộ dân thuộc khu vực Phú Thành, khu vực Phú Lễ, phường Tân Phú. Các hộ dân đều cho biết, nước sạch không nhớt, cảm quan nước không màu, không mùi vị lạ.

Vụ chê nước máy, ăn nước sông: Cán bộ khẳng định nước máy sạch - Ảnh minh hoạ 2
Từ nhiều năm qua, nhiều người dân phản ánh nguồn nước sạch của trạm cấp nước Tân Phú bị nhớt, người dân múc nước sông hoặc mua nước bình xài

Ngoài ra, trong biên bản kiểm tra nguồn nước sạch của đoàn công tác còn thể hiện ý kiến của chính quyền địa phương: nguồn nước cơ quan xài không nhớt, các năm qua xài bình thường. UBND phường Tân Phú còn kiến nghị Sở NN&PTNT TP Cần Thơ cho kéo mở rộng 3.000m khu vực Phú Lợi để phục vụ cấp nước cho khoảng 100 hộ dân nơi đây.

PV Dân trí nêu vấn đề: việc kiểm tra nguồn nước của đoàn công tác bằng cách nào; Vì sao Trung tâm y tế dự phòng TP Cần Thơ lấy mẫu tại vòi trung tâm mà không lấy mẫu ở nhà dân? Hoặc khi đến kiểm tra mẫu nước tại nhà 7 hộ dân, sao không tìm đến những gia đình người dân phản ánh với báo chí cho khách quan (trong 7 hộ dân chỉ có 1 hộ phản ánh với báo chí là bà Tuyết – cán bộ mặt trận ấp Phú Lễ)… Nhưng ông Lâm không trả lời.

Được biết, khi báo chí phản ánh nguồn nước sạch của hệ thống cấp nước tập trung Tân Phú bị nhớt, ngày 4/5, Tổng cục Thủy lợi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn có văn bản yêu cầu Sở NN&PTNT TP Cần Thơ báo cáo và có giải pháp xử lý.

Vụ chê nước máy, ăn nước sông: Cán bộ khẳng định nước máy sạch - Ảnh minh hoạ 3
Bà Võ Thị Hà - khu vực Phú Lễ múc nước sông trước nhà để xài, khi phát hiện nguồn nước sạch của trạm cấp nước Tân Phú có hiện tạ như : tắm thấy cơ thể bị nhớt, không pha trà, cà phê được...

Ông Nguyễn Thế Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn TP Cần Thơ, cho biết: Sáng nay (7/5) ông Đỗ Văn Thành – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy Lợi – Bộ NN&PTNT vừa có buổi làm việc với Sở NN&PTNT TP Cần Thơ về việc cung cấp nước sạch trên địa bàn TP Cần Thơ nhưng chủ yếu tập trung vào công tác cung cấp nước sạch tại Phường Tân Phú mà báo chí phản ánh.

Sau buổi làm việc, đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tại hệ thống cấp nước tập trung phường Tân Phú. Thời gian tới, Sở NN&PTNT sẽ có báo cáo cụ thể gửi đến Tổng cục Thủy lợi và các cơ quan chức năng, báo chí.

Vụ chê nước máy, ăn nước sông: Cán bộ khẳng định nước máy sạch - Ảnh minh hoạ 4
Bùi Thị Mỹ Trang – khu vực Phú Thành, cho biết khi bà con phát hiện nước bị nhớt, bà con dùng để dội bồn cầu; còn nấu ăn thì mua nước bình hoặc múc nước sông lên lóng phèn xài

Như Dân trí đã thông tin, nhiều hộ dân thuộc phường Tân Phú (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) bức xúc phản ánh về việc nguồn nước sạch do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường TP Cần Thơ cung cấp bị nhớt, có vị mặn và không thể dùng nấu nước pha trà, cà phê.

Trước hiện tượng lạ từ nguồn nước, nhiều người dân dùng nguồn nước sạch này để dội bồn cầu, tắm rửa; mua nước bình hoặc múc nước sông lên lóng phèn để nấu ăn.

Được biết, hệ thống cấp nước sạch tập trung phường Tân Phú hiện đang cung cấp cho khoảng 800 hộ dân.

Nguyễn Hành

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây