Thứ hai, 23/04/2018, 23:02

Vụ đá lát vỉa hè vỡ toác: Hà Nội truy trách nhiệm hàng loạt cán bộ

Thứ năm - 05/04/2018 06:53

Vụ đá lát vỉa hè vỡ toác: Hà Nội truy trách nhiệm hàng loạt cán bộ

Vụ đá lát vỉa hè vỡ toác: Hà Nội truy trách nhiệm hàng loạt cán bộ
UBND các quận Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân… đã xác định trách nhiệm hàng loạt cán bộ liên quan đến những tồn tại, vi phạm trong các dự án lát đá vỉa hè “bền 70 năm” nhưng sớm xuống cấp.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở này đang tập hợp các báo cáo thực hiện kết luận thanh tra của TP Hà Nội về “lát đá vỉa hè” của các quận. Đến nay đã có các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Ba Đình, Hoàng Mai… báo cáo sự việc. Trong báo cáo, các quận ngoài việc xác định trách nhiệm tổ chức, cá nhân còn nêu ra giải pháp khắc phục tồn tại trong các dự án lát đá vỉa hè.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Tuấn Trung - Chánh Thanh tra quận Hoàn Kiếm cho biết, quận này đang yêu cầu các phòng, ban liên quan thực hiện nghiêm kết luận thanh tra các dự án lát đá vỉa hè.

Cụ thể, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài chính kế hoạch quận Hoàn Kiếm phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm; khắc phục các tồn tại trong lát đá vỉa hè; tiến hành kiểm điểm đối với cá nhân, tập thể có sai phạm.

Vụ đá lát vỉa hè vỡ toác: Hà Nội truy trách nhiệm hàng loạt cán bộ
Phong trào lát đá vỉa hè diễn ra vào dịp cuối năm 2017 ở các quận nội thành của TP Hà Nội

Theo ông Trung, đến nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm, đơn vị trực tiếp triển khai các dự án lát đá vỉa hè trên địa bàn cũng đã họp và có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm đối với 4 cá nhân liên quan.

Bốn cá nhân trên gồm ông Trịnh Hoàng Tùng - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận nhận trách nhiệm của người đứng đầu; ông Vũ Hồng Dương - Phó giám đốc Ban nhận trách nhiệm lãnh đạo trực tiếp; hai cán bộ Phòng Quản lý xây dựng công trình công ích và phòng chống bão lụt tự nhận hình thức kỷ luật.

“Hội đồng kỷ luật của quận Hoàn Kiếm sẽ sớm họp và quyết định hình thức kỷ luật đối với các cá nhân, tập thể có sai phạm như kết luận thanh tra đã chỉ ra, sau đó chúng tôi sẽ có báo cáo chính thức với TP”, ông Trung nói.

Về việc vì sao đơn giá đá lát vỉa hè, giá nhân công… của quận Hoàn Kiếm đều cao hơn nhiều so với các quận khác, ông Trung cho hay: “Phía Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm cũng đã họp với các nhà thầu thi công và có báo cáo về nội dung này. Theo đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận báo cáo “đơn giá, dự án tính sai khối lượng, định mức…” sẽ được giảm trừ trong quá trình quyết toán đối với công trình”.

Trước những tồn tại, vi phạm đã được Thanh tra TP Hà Nội chỉ rõ, ông Nguyễn Quang Hiếu - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, trong tháng 3 vừa qua, quận này đã kiểm điểm, báo cáo UBND TP Hà Nội trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến các dự án lát đá vỉa hè.

Cụ thể, quận Hoàng Mai kiểm điểm từ lãnh đạo (trưởng phó phòng) đến các chuyên viên Phòng đô thị, Tài chính, Ban quản lý dự án. “Đa số cán bộ quận kiểm điểm rút kinh nghiệm, một cán bộ ở Ban Quản lý dự án tự nhận khiển trách”, ông Hiếu nói.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, trước những tồn tại liên quan đến dự án lát đá vỉa hè, cá nhân ông cũng phải kiểm điểm trước tập thể ủy ban quận.

Theo ông Hiếu, kiểm điểm sau kết luận thanh tra các dự án lát đá vỉa hè để bản thân ông cũng như cán bộ trong quận rút kinh nghiệm, làm tốt hơn với những dự án sẽ triển khai trong thời gian tới

Trước đó, ngày 13/2/2018, Thanh tra TP Hà Nội đã có thông báo kết luận thanh tra về các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè trên địa bàn TP. Sau đó, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo yêu cầu các quận liên quan nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, đồng thời làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, sai phạm trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè như kết luận thanh tra đã nêu.

Quang Phong

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây