Thứ năm, 22/03/2018, 11:27

Vụ người nghèo tin lời hứa “treo”: Trích Quỹ vì người nghèo hỗ trợ người dân

Thứ sáu - 09/03/2018 23:21

Vụ người nghèo tin lời hứa “treo”: Trích Quỹ vì người nghèo hỗ trợ người dân

Vụ người nghèo tin lời hứa “treo”: Trích Quỹ vì người nghèo hỗ trợ người dân
Liên quan đến việc nhiều hộ nghèo tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) rơi vào cảnh dở khóc dở cười vì tin vào lời hứa “treo” của nhà tài trợ khi xây xong nhà đã gần 3 năm vẫn không nhận được tiền, chính quyền huyện Nghi Xuân đã phải trích Quỹ vì người nghèo để hỗ trợ cho người dân

http://dantri.com.vn/xa-hoi/tin-loi-hua-treo-nhieu-ho-dan-khon-don-vi-vay-tien-lam-nha-20180308162923628.htm

Vụ người nghèo tin lời hứa “treo”: Trích Quỹ vì người nghèo hỗ trợ người dân

Sau khi tin lời hứa được nhận 50 triệu từ nhà tài trợ, bà Liên đã đi vay mượn tiền để làm nhà. Thế nhưng nhà đã xây xong gần 3 năm chẳng thấy tiền tài trợ đâu khiến bà phải rao bán nhà để trả nợ

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh sau khi được hứa hỗ trợ tiền, nhiều hộ nghèo tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã vay tiền để làm nhà ở. Thế nhưng, nhà xây xong đã gần 3 năm vẫn chẳng thấy tiền tài trợ đâu khiến nhiều hộ rơi vào cảnh khốn đốn.

Thậm chí hộ gia đình ông Trần Bá Tùng (85 tuổi) và vợ là bà Trần Thị Liên (73 tuổi) ở xã Xuân Đan, huyện Nghi Xuân) đã phải treo tấm biển bán nhà để trả nợ.

Cụ Liên cho biết, vào khoảng tháng 5/2015, gia đình cụ được cán bộ xã, thôn xuống khảo sát làm nhà từ sự hỗ trợ của một nhà tài trợ.

Theo đó, hộ nào được khảo sát, được đồng ý cho làm nhà thì sẽ nhận được số tiền tài trợ là 50 triệu đồng.

Dù khó khăn nhưng vì căn nhà cũ đã quá xuống cấp nên gia đình ông bà cũng cố gắng vay mượn thêm để xây nhà mới.

Thế nhưng trớ trêu thay, căn nhà của gia đình ông Tùng, bà Liên xây xong đã gần 3 năm nhưng chẳng thấy tiền tài trợ ở đâu.

Nhiều ngày qua, bà con hàng xóm ngạc nhiên khi thấy trước cổng gia đình ông Tùng, bà Liên treo tấm biển với dòng chữ: “Bán nhà. Hộ nghèo được 50 triệu làm nhà, nhà đã làm xong bốn năm nhưng không có tiền trả nợ”.

Theo bà Liên thì gần ba năm nay, cứ vào dịp năm hết Tết đến, chủ nợ bán vật liệu xây dựng lại đến gặp ông bà để hỏi nợ.

Ngoài trường hợp của ông Tùng, bà Liên thì tại huyện Nghi Xuân có đến 21 hộ nghèo khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Hoàng Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Nghi Xuân cho biết toàn huyện có 50 hộ trong diện được hỗ trợ xây nhà từ nhà hảo tâm nhưng chỉ mới xây được 22 nhà. Đây là các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn.

“Khi đi khảo sát, lập danh sách thì nhà tài trợ hứa sẽ hỗ trợ mỗi nhà là 50 triệu đồng. Đến nay đã gần 3 năm nhưng những hộ dân này đều chưa nhận được tiền hỗ trợ. Liên hệ với nhà tài trợ (bà T.L._PV) thì họ vẫn cứ hứa”, bà Hoa cho biết.

Trước tình thế trên, phía huyện Nghi Xuân đã trích từ Quỹ vì người nghèo ra hỗ trợ các trường hợp đặc biệt khó khăn mỗi hộ 20 triệu đồng để giải quyết những khó khăn trước mắt.

“Hiện mới hỗ trợ được 5 hộ, mỗi hộ 20 triệu đồng, đây là những hộ đặc biệt khó khăn nhất. Trước mắt chỉ có thể hỗ trợ một phần và hỗ trợ dần dần, chứ kinh phí quỹ của huyện cũng không đủ để chi trả hết một lần cho các hộ”, bà Hoa cho biết thêm.

Xuân Sinh

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây