Thứ ba, 22/05/2018, 17:28

Xác định nguyên nhân hơn 90 tấn ngao chết trắng

Thứ ba - 08/05/2018 05:49

Xác định nguyên nhân hơn 90 tấn ngao chết trắng

Xác định nguyên nhân hơn 90 tấn ngao chết trắng
Liên quan đến việc hơn 90 tấn ngao của gia đình anh Nguyễn Ngọc Sơn (xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) bất ngờ chết trắng, mới đây cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân ngao chết là do thủy triều đỏ.

Ông Đặng Trường Giang, Phó Phòng Dịch tễ, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Ngày 18/4, Trạm thú y huyện Quảng Xương báo cáo về tình trạng ngao chết xảy ra ở hai xã Quảng Thạch, Quảng Nham với diện tích thiệt hại lên tới 47,6 ha, tỷ lệ ngao chết khoảng 70%.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thú y cử cán bộ chuyên môn xuống kiểm tra, chẩn đoán, xác định nguyên nhân ngao chết đồng thời tiến hành lấy mẫu ngao, mẫu nước để xét nghiệm bệnh và các chỉ tiêu môi trường nước”.

Xác định nguyên nhân hơn 90 tấn ngao chết trắng
Anh Sơn xót xa nhìn hàng chục tấn ngao chết trắng đồng

Cũng theo ông Giang, kết quả xét nghiệm mẫu ngao tại hộ gia đình ông Sơn ở thôn Thạch Hải, chỉ tiêu xét nghiệm Perkinsus sp, Vibrio tổng số theo phương pháp xét nghiệm PCR, định lượng vi khuẩn tổng số đều cho kết quả âm tính. Con ngao không phải chết do dịch bệnh. Kết quả xét nghiệm mẫu nước nuôi ngao tại xã Quảng Thạch và Quảng Nham với các chỉ tiêu Amoni, Nitrit, Sunfua, COD ảnh hưởng đến môi trường con ngao sống đều nằm trong ngưỡng nuôi cho phép.

“Quá trình khảo sát thực địa, tại thời điểm kiểm tra và trước hôm ngao chết, khu vực này nước sông đục, có màu đỏ do tảo nở hoa, tình trạng này sẽ gây át hết ô xy (còn gọi là thủy triều đỏ - PV). Trong khi đó các chỉ số môi trường, dịch bệnh đều không có, do vậy tảo nở hoa là nguyên nhân chính gây hiện tượng ngao chết hàng loạt” – ông Giang khẳng định.

Được biết, khu vực bãi nuôi ngao của hộ dân ở xã Quảng Thạch, Quảng Nham nằm trong khu vực giáp ranh giữa hai con sông Yên và sông Lý, gần cửa biển. Là nơi có lượng phù sa màu mỡ, cũng là nơi tảo phát triển mạnh. Vào thời điểm trước khi ngao chết, khu vực bãi ngao xã Quảng Thạch nằm trong vùng ảnh hưởng cục bộ do tảo nở hoa nên số lượng ngao chết nhiều, một số hộ dân ở xã Quảng Nham không nằm trong luồng chính của thủy triều đỏ nên tỉ lệ ngao chết thấp hơn…

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, gia đình anh Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1973, ở thôn Thạch Hải, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương) sang ngày thứ 2 thu hoạch ngao thì phát hiện hàng loạt ngao chết bất thường. Số ngao chết ngày càng tăng lên và khoảng 1 tuần sau thì toàn bộ số ngao khoảng hơn 90 tấn trên cánh đồng 2,6 ha của gia đình anh Sơn chết không còn một con nào.

Anh Sơn cũng cho biết, đây là năm thứ 7 nuôi ngao tuy nhiên hiện tượng ngao chết bất thường là lần đầu tiên. Ngoài diện tích ngao nhà anh bị chết hàng loạt, một số diện tích ngao của các hộ dân ở giáp ranh thuộc địa bàn xã Quảng Nham cũng có ngao chết, nhưng tỷ lệ không cao.

Nguyễn Thùy

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây