Thứ hai, 21/05/2018, 20:40

Xây dựng TPHCM “nghĩa tình”, thể hiện cốt cách của thành phố ở Nam bộ

Thứ năm - 08/03/2018 08:47

Xây dựng TPHCM “nghĩa tình”, thể hiện cốt cách của thành phố ở Nam bộ

Xây dựng TPHCM “nghĩa tình”, thể hiện cốt cách của thành phố ở Nam bộ
Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM vừa hoàn thành Bộ tiêu chí TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, với 6 nhóm nội dung. Trong đó, nhóm “nghĩa tình” là một đặc thù của TPHCM, thể hiện tinh thần hào sảng, nghĩa hiệp, nhân hậu, dễ mến của người dân thành phố, cốt cách của một thành phố ở Nam bộ.

Theo Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại có thể so sánh với hệ thống chung về một thành phố sống tốt của các đô thị trên thế giới, còn nội dung “nghĩa tình” là nét đặc trưng riêng của TPHCM, mang đậm tính nhân văn, bản sắc văn hóa của người Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng.

Xây dựng TPHCM “nghĩa tình”, thể hiện cốt cách của thành phố ở Nam bộ
Người dân đến làm thủ tục hành chính tại UBND quận 1 (TPHCM)

Trong Bộ tiêu chí, nội hàm “nghĩa tình” là một trong những yếu tố quan trọng thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng bộ và chính quyền thành phố thực hiện chủ trương, chính sách giảm nghèo, chăm lo an sinh xã hội. “Nghĩa tình” còn thể hiện qua các hoạt động thương thân, tương trợ, giúp đỡ đồng bào gặp rủi ro, thiên tai, các phong trào nhân đạo giúp đỡ người nghèo, khó khăn trong xã hội.

“Tinh thần nghĩa hiệp, nhân hậu, gần gũi của người dân thành phố được phát huy mọi lúc mọi nơi xuất phát từ đặc trưng tính cách thân thiện, dễ gần, tin tưởng và sẵn sàng giúp đỡ người khó khăn, mang đậm tính nhân văn, sắc thái và cốt cách của một thành phố ở Nam bộ”, Viện Nghiên cứu phát triển thành phố cho biết.

Từ Bộ tiêu chí có tính nguyên tắc này, thành phố sẽ triển khai những chương trình, kế hoạch trọng điểm. Bộ tiêu chí bước đầu xây dựng 6 nhóm nội dung, với 25 tiêu chí, 129 tiêu chí thành phần.

Theo đó, nhóm chính trị và quản lý Nhà nước thể hiện mục tiêu xây dựng chính quyền kiến tạo; cải cách thủ tục hành chính; đảo bảm cuộc sống an toàn; nâng cao hiệu quả hoạt động của các đoàn thể và hiệp hội; nâng cao hiệu quả quan hệ hợp tác hữu nghị.

Nhóm kinh tế với các tiêu chí tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững; xây dựng cơ cấu kinh tế hiện đại; phát huy nguồn lực đầu tư từ phía người dân; hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và tạo nhiều việc làm có chất lượng.

Nhóm văn hóa và xã hội, gồm tiêu chí xây dựng lối sống văn minh đô thị; tạo lập nhiều không gian văn hóa; giảm nghèo và bất bình đẳng xã hội; phát triển thông tin và truyền thông hướng đô thị thông minh; phát triển thể dục thể thao.

Nhóm y tế và giáo dục, với các tiêu chí xây dựng trung tâm y tế chất lượng cao; chăm sóc sức khỏe người dân; hiện đại hóa cơ sở vật chất ngành giáo dục; nâng cao chất lượng giáo dục.

Nhóm đô thị và môi trường, với các tiêu chí quản lý quy hoạch và quản lý xây dựng đô thị; quản lý cơ sở hạ tầng kỹ thuật; bảo vệ tốt môi trường.

Nhóm nghĩa tình là nét đặc trưng riêng của TPHCM, với mục tiêu thực hiện tốt các chính sách xã hội; đẩy mạnh hoạt động tương thân, tương trợ; thể hiện tinh thần hào sảng, nghĩa hiệp, nhân hậu, dễ mến của người dân thành phố.

Bộ tiêu chí được Viện Nghiên cứu phát triển thành phố bắt đầu triển khai xây dựng từ 10 năm trước. Hiện trên thế giới có nhiều lý thuyết về phát triển đô thị và nhiều quan điểm khác nhau như: thành phố sống tốt, thành phố có sức chống chịu và phục hồi, thành phố toàn cầu, thành phố phát triển bền vững, thành phố thông minh, thành phố sức khỏe...

Cùng với đó, trên thế giới có nhiều cách đánh giá, xếp hạng khác nhau về phát triển đô thị nhưng theo Viện Nghiên cứu phát triển thành phố, tựu trung lại là làm sao phục vụ con người ngày càng tốt hơn, làm cho chất lượng cuộc sống của cư dân được cải thiện.

Theo Viện Nghiên cứu phát triển thành phố, Bộ tiêu chí mới là phần cứng, tuy đã đề xuất được 129 chỉ tiêu, nhưng vẫn còn một số chỉ tiêu mang tính định lượng lẫn định tính cần làm rõ thêm mục tiêu phấn đấu ở các giai đoạn tiếp theo, nhất là phần “nghĩa tình” và một số nội dung liên quan đến cuộc sống người dân, quan hệ cộng đồng...

Quốc Anh

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây