Thứ tư, 25/04/2018, 19:39

Xót xa nhìn vườn rau hàng trăm triệu đồng bị phá hoại, mất trắng

Thứ tư - 11/04/2018 17:52

Xót xa nhìn vườn rau hàng trăm triệu đồng bị phá hoại, mất trắng

Xót xa nhìn vườn rau hàng trăm triệu đồng bị phá hoại, mất trắng
Đầu tư bao công sức, tiền của vào trồng rau, nhưng chuẩn bị đến ngày thu hoạch, người nông dân xót xa nhìn những vườn rau bị kẻ gian nhổ bật toàn bộ gốc. Bao công sức phút chốc tiêu tan, người trồng thiệt hại đến hơn 100 triệu đồng.

Cảnh vườn mướp bị kẻ gian phá hoại

Dẫn chúng tôi ra khu ruộng của gia đình, ông Phạm Văn Định (SN 1970), trú tại thôn Yên Hoành 2, xã Định Tân, huyện Yên Định (Thanh Hóa) xót xa trước cảnh hoang tàn của vườn rau đang chuẩn bị đến kỳ thu hoạch.

Xót xa nhìn vườn rau hàng trăm triệu đồng bị phá hoại, mất trắng
Vườn mướp đắng của gia đình ông Định bị kẻ gian phá hoại

Mùa vụ này, ông Định cùng cháu mình là anh Phạm Quang Lục đầu tư trồng 6 sào mướp đắng tại khu vực cánh đồng của thôn Yên Hoành 2. Sau ba tháng chăm sóc, thời điểm này gia đình ông Định đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch.

Đây là diện tích đất được ông Định chuyển đổi sang trồng rau màu từ 3 năm nay. Tuy nhiên, ông Định không ngờ rằng, chỉ sau một đêm, toàn bộ diện tích rau của mình đã bị kẻ gian nhổ bật gốc, chết rục.

Xót xa nhìn vườn rau hàng chục triệu đồng chết rục

“Chiều ngày 7/4, vợ chồng tôi vẫn ra tưới nước cho mướp, đến sáng ngày hôm sau khi ra thăm vườn thì phát hiện các ngọn mướp đắng ở trên giàn có dấu hiệu bị héo. Khi xem kỹ tôi mới giật mình phát hiện toàn bộ vườn mướp đã bị nhổ bật hết gốc. Đến thời điểm này, toàn bộ vườn mướp đã chết héo”, ông Định cho biết.

Những năm trước, mỗi vụ, trừ chi phí, gia đình ông thu nhập khoảng hơn 20 triệu đồng/sào. Thấy cây mướp đắng cho thu nhập tốt, hơn nữa, giá mướp cao hơn năm trước nên gia đình ông Định chủ động mở rộng quy mô từ 3 sào lên 6 sào mướp đắng.

Xót xa nhìn vườn rau hàng trăm triệu đồng bị phá hoại, mất trắng - Ảnh minh hoạ 2
Kẻ gian phá hoại bằng cách nhổ gốc cây
Xót xa nhìn vườn rau hàng trăm triệu đồng bị phá hoại, mất trắng - Ảnh minh hoạ 3

Toàn bộ 6 sào mướp đắng của ông Định trồng chung với người cháu bị phá hoại

Đứng bên cạnh những giàn mướp đắng đang héo khô, anh Định không giấu được sự xót xa khi tài sản hàng chục triệu đồng của gia đình đã gần như mất trắng.

“Chúng tôi lâu nay có thù oán với ai đâu, vậy mà chúng lại tàn nhẫn phá hoại tài sản của chúng tôi. Bao nhiêu tiền của, công sức đầu tư vào đấy, giờ chúng tôi biết phải làm sao”, ông Định bức xúc.

Cách vườn mướp đắng trồng chung của hai chú cháu ông Định khoảng 100m là vườn mướp hương của anh Phạm Quang Lục (cháu ông Định) cũng bị kẻ gian nhổ bật gốc.

Xót xa nhìn vườn rau hàng trăm triệu đồng bị phá hoại, mất trắng - Ảnh minh hoạ 4

2 sào mướp hương của gia đình anh Lục cũng bị phá hoại

Chị Nguyễn Thị Loan (SN 1977, vợ anh Lục), cho biết: “Khi nghe chú Định báo tin vườn mướp đắng bị kẻ gian nhổ hết gốc, vợ chồng tôi đã chạy ra xem. Cứ nghĩ mất vườn mướp đắng, còn có vườn mướp hương, ai ngờ 2 sào mướp hương của nhà tôi cũng bị nhổ sạch”.

Theo ông Phạm Văn Sính, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Yên Hoành 2, gia đình ông Định và anh Lục sống hòa thuận với xóm làng. Hai gia đình là những người đầu tiên chuyển đổi cây trồng mang lại thu nhập cao. Hàng năm, anh Định thường hướng dẫn bà con cách chăm sóc mướp đắng.

Xót xa nhìn vườn rau hàng trăm triệu đồng bị phá hoại, mất trắng - Ảnh minh hoạ 5

Bao công sức, tiền của đầu tư của gia đình ông Định đã tiêu tan

Ông Trịnh Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Định Tân cho biết, sáng ngày 8/4, sau khi nhận được thông tin của gia đình ông Định, chính quyền địa phương đã cử công an xã xuống hiện trường xác minh. Qua thực địa phát hiện 6 sào mướp đắng của ông Định và anh Lục chung nhau bị nhổ sạch gốc. Không chỉ có vậy, hơn 2 sào mướp hương của anh Lục cũng bị kẻ gian phá hoại.

Cũng theo ông Toàn, xã đã báo cáo sự việc lên Công an huyện xem xét, giải quyết. Sau khi nhận được báo cáo, Công an huyện và Phòng nông nghiệp đã xuống hiện trường điều tra, xác minh. Trước mắt, chính quyền địa phương đã động viên các gia đình bị hại để ổn định tư tưởng.

Duy Tuyên

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây