Thứ hai, 23/04/2018, 23:11

Xuất hiện tảo giáp trong nước biển chuyển màu đen, có bọt vàng

Thứ ba - 10/04/2018 20:25

Xuất hiện tảo giáp trong nước biển chuyển màu đen, có bọt vàng

Xuất hiện tảo giáp trong nước biển chuyển màu đen, có bọt vàng
Ngày 10/4, Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng đã có báo cáo kết quả về việc nước biển ở bãi biển Nguyễn Tất Thành chuyển màu đen, có bọt vàng vào ngày 25/3 vừa qua.

Theo Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng, ngày 25/3, nước biển ven bờ khu vực đường Nguyễn Tất Thành xuất hiện màu vàng, đen có chiều dài khoảng 5km, bề rộng 300 – 500m, khi sóng tấp dòng nước đen vào bờ, để lại những mảng bọt màu vàng, có mùi hôi. Tình trạng này xảy ra vào sáng sớm và kéo dài đến 14h chiều cùng ngày. Sau đó, nước biển ven bờ bắt đầu nhạt màu, giảm bọt và nước trong trở lại.

Từ ngày 26/3 đến nay, nước biển tại khu vực đường Nguyễn Tất Thành đã trở lại bình thường, không có bất thường.

Khi xảy ra hiện tượng trên, Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng đã tiến hành lấy mẫu vào thời điểm nước biển đổi màu (ngày 25/3) và lúc nước biển trở lại bình thường (ngày 26/3).

Xuất hiện tảo giáp trong nước biển chuyển màu đen, có bọt vàng
Hiện tượng nước biển chuyển màu đen và có nhiều bọt vàng diễn ra ngày 25/3 vừa qua

Kết quả phân tích cho thấy, cả hai thời điểm trên không xảy ra ô nhiễm dinh dưỡng.

Tuy nhiên, tại thời điểm quan trắc, hai mẫu thu được ngày 25/3 do Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường thực hiện, đã phát hiện loại tảo giáp. Kết quả này cũng trùng khớp với ghi nhận của Nhóm nghiên cứu – giảng dạy Môi trường và tài nguyên thuộc Đại học Đà Nẵng thu mẫu độc lập tại khu vực trên ngày 25/3.

Báo cáo cũng cho biết, chưa ghi nhận tảo giáp có khả năng sinh độc tố nhưng có thể gây hiện tượng nở hoa với sinh khối lớn gây thiệt hại thông qua tác động gián tiếp như giảm nồng độ ô-xy, có thể gây hại tới các loại sinh thủy vật khác như gây: nghẹt mang cá do suy kiệt nhanh nguồn ô-xy trong nước.

Những sự cố điển hình đã xảy ra ở một số nơi như: tháng 11/2011, hiện tượng tảo giáp nở hoa với sinh khối lớn tại vịnh Hạ Long gây chết cá mú, cá hồng nuôi lồng; tháng 10/2016, hiện tượng tảo giáp nở hoa với sinh khối lớn đã gây chết tôm hùm non và cá bớp tại vịnh Vân Phong (Khánh Hòa).

Theo Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng, hiện tượng tảo giáp nở hoa liên tục trong 2 năm (2017 và 2018) trên vùng biển Đà Nẵng sẽ ảnh hưởng đến các hệ sinh thái thủy sinh nói chung, quần xã thực vật phù du nói riêng và phát triển du lịch của thành phố.

Để có cơ sở cho việc cảnh báo sớm nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu các tác hại gây ra do tảo nở hoa trong khu vực biển Đà Nẵng, Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng đề nghị UBND TP Đà Nẵng đồng ý chủ trương giao Sở Khoa học – Công nghệ chuyển chọn đơn vị chuyên môn nghiên cứu thực hiện đề tài: “Điều tra, đánh giá hiện tượng nở hoa của vi tảo, xác định nguyên nhân của đối tượng thủy sinh khu vực ven biển Đà Nẵng và đề xuất biện pháp phòng ngừa”.

Khánh Hồng

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây